Đời sống
Thụy Điển – Quốc gia phải nhập khẩu rác vì quá sạch
Quá trình xử lý rác thải cực kì thông minh tại Thụy Điển khiến người ngoài không khỏi ngưỡng mộ. Các nhà máy tái chế rác tại Thụy Điển từng thiếu nguồn nguyên liệu để hoạt động và quốc gia này đã phải nhập khẩu rác.


Cũng như Nhật Bản – quốc gia nổi tiếng về sự sạch sẽ, Thụy Điển cũng là một trong những đất nước trên thế giới phân loại rác tốt nhất từ hộ gia đình. Rác thải được phân loại để tái chế theo từng nhóm. Nước bị ô nhiễm cũng được xử lý để có thể uống được.

Chất thải là một loại nguyên liệu tương đối rẻ, nếu có thể tái chế sẽ mang lại lợi nhuận. Các số liệu cho biết, trong vòng 10 năm qua, Thụy Điển đã trải qua một cuộc cách mạng tái chế rác chưa từng có, đạt đến 99% rác thải được tái chế. Lượng kim loại nặng phát thải ra môi trường giảm 99% kể từ năm 1985.


Năm 1975, mới chỉ có 38% rác thải từ các hộ dân được tái chế. Hiện nay, việc tái chế rác đã phổ biến đến mức các trạm tái chế bố trí cách những khu dân cư không quá 300m. Xe rác đặc biệt sử dụng nguyên liệu tái chế chạy khắp các thành phố.

Thụy Điển cũng được biết như là một trong những đất nước hạnh phúc nhất trên thế giới và rất an toàn với trẻ em.

Topsao


Bình luận

Tin cùng chuyên mục