Đời sống
Chuyện về những người phụ nữ xây cầu từ thiện
Xây cầu, làm đường vốn là những công việc nặng nhọc, trước nay thường dành cho phái mạnh. Thế nhưng ở thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp có một đội thiện nguyện, có một nửa thành viên là chị em phụ nữ cùng tham gia công việc này.

Nhờ đó mà đã có hàng chục cây cầu mới được xây dựng và hàng chục km đường thẳng tắp được hoàn thiện. Hơn 40 người đang tất bật xây cầu nông thôn ở ấp Đông Quới, xã Tân Khánh Đông, thành phố Sa Đéc. Đáng chú ý, trong số này có hơn 20 phụ nữ tham gia. Công việc này đã gắn bó với các chị, các cô khoảng 9 năm nay, từ khi đội thiện nguyện mới thành lập. Bà Nguyễn Thanh Vân – Xã Hòa An, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: “Bữa nào hô đi làm là chị em tích cực lắm, đi cho nó vui”

Từ số người tham gia ban đầu chỉ hơn 20, đến nay, đội thiện nguyện xã Tân Phú Đông đã có hơn 60 người. Trong đó, có gần 30 người là nữ, người lớn nhất cũng đã 70 tuổi. Thành viên trong đội cũng không phải toàn người địa phương mà ở nhiều nơi khác nhau như: huyện Lai Vung, huyện Lấp Vò, Thành phố Cao Lãnh… thậm chí có người ở tỉnh An Giang.

Chị Lê Thị Bé Mười – Xã Phong Hòa, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp: “Nói chung tại vì 2 vợ chồng cũng có cái tâm, cái ý cũng thích. Nói ngay ở nhà cũng có làm ruộng rồi cũng nhín chút thời gian cũng giúp ích cho xã hội, có cây cầu mới dân ở chỗ khu cầu vui mình cũng vui.”

Hình ảnh những người phụ nữ chân yếu tay mềm hăng say với các công việc nặng nhọc đã khiến nhiều người cảm thấy mến phục về tinh thần vì cộng đồng của các chị, các cô.

Bà Trang Thị Nga – Trưởng Ban Nhân dân ấp Đông Quới, xã Tân Khánh Đông, TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp: “Rất xúc động, với góc độ phụ nữ cô rất đồng cảm và chia sẻ và xúc động khi những chị em chân yếu tay mềm mà làm những công việc nặng nhọc như thế này thì cô nghĩ đây là những tấm lòng biết quan tâm đến xã hội, đến cộng đồng dân cư để đóng góp một ít công sức của người phụ nữ cho công tác thiện nguyện.”

Không có bất cứ khoảng thù lao nào, các thành viên trong đội còn tự bỏ tiền túi ra đổ xăng để đi lại. Thế nhưng, bằng cái tâm và tấm lòng vì cộng đồng, họ vẫn không ngại gian khó đồng sức, đồng lòng nối nhịp bờ vui.

Ông Hồ Minh Thu – Đội trưởng Đội thiện nguyện xã Tân Khánh Đông, TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp: “Chị em với anh em đến đây làm rất là tích cực là cố làm lao động dù nắng dù mưa vẫn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ của mình và cũng không đòi hỏi bất cứ việc gì để tạo điều kiện góp phần cho địa phương có cây cầu khang trang, con đường sạch đẹp để phát triển kinh tế.”

Tính từ lúc thành lập đến nay, đội thiện nguyện xã Tân Khánh Đông đã xây hơn 20 cây cầu bê tông, làm hơn 10km đường đal, tham gia rải đá hơn 4km đường. Ngoài địa bàn thành phố Sa Đéc, đội còn tham gia xây cầu làm đường ở các xã lân cận, nơi nào còn khó khăn trong việc đi lại cần sự hỗ trợ thì đội lại tham gia. Những tấm lòng tử tế này đã góp sức chung tay làm đẹp cho đời./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục