Xã hội
Ấn tượng ý tưởng phủ xanh công sở để chống nóng
Những ngày nắng nóng vừa qua, người dân tại TP.Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) vô cùng thích thú khi đi qua trụ sở Ban quản lý Dịch vụ công ích của thành phố vì mô hình thiết kế như một khu rừng nhiệt đới độc đáo của nơi này.

Theo lãnh đạo của đơn vị này, nguyên gốc của trụ sở là tòa nhà 3 tầng được xây dựng theo hình thức hiện đại. Tuy nhiên, đến giữa năm 2022, một dự án được Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Cộng hòa Liên bang Đức phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình thực hiện. Và trụ sở này được lựa chọn để thực hiện thí điểm mô hình mảng tường xanh và vườn trên mái. 

Công trình được lắp đặt khung và lưới thép chuyên dụng ép vào toàn bộ phần tường các phía của tòa nhà. Sau đó trên khung được gắn các chậu cây như cây hoa giấy, hồng rêu, thanh tú, ngũ gia bì, dương xỉ, trầu bà,… Ngoài ra, đơn vị thi công còn lắp thêm hệ thống thoát nước, tưới tiêu tuần hoàn tự động dựa trên bể ngầm và tái chế nước mưa. 

Theo thiết kế, hệ thống cây xanh phủ tường và phủ mái ở đây còn có giá trị trong việc lọc bụi và làm ẩm không khí, điều hòa vi khí hậu, cải thiện tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, tiết kiệm năng lượng cũng như tích trữ nước mưa, giảm áp lực cho hệ thống thoát nước thành phố./.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục