Đời sống
Độc đáo trang sức làm từ xương rắn
Mong muốn góp phần lưu giữ vẻ đẹp độc đáo của loài rắn, Trịnh Quang Nhã - chàng trai 21 tuổi ở Cà Mau có công việc khá độc đáo là làm trang sức từ xương của loài bò sát này.

Khoảng 2 năm trước, Trịnh Quang Nhã (ở TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau) biết đến nghệ thuật làm tiêu bản xương qua mạng xã hội. Từ tò mò, Nhã dần thích thú và bắt tay vào làm thử nghiệm. Không có xưởng chế tác riêng, Nhã dành một góc nhỏ trong nhà làm nơi xử lý xương rắn, làm các sản phẩm trang sức từ xương loài động vật này.

Bằng sự đam mê và kiên trì, Nhã dần rút kinh nghiệm nên các sản phẩm ngày càng hoàn thiện và đẹp mắt. Anh Trịnh Quang Nhã – TP.Cà Mau: “Việc làm nhẫn thì đa phần làm bằng thủ công, vốn bỏ ra cũng không nhiều, tốn nhiều nhất là thời gian và công sức thôi. Vốn bỏ ra là xác rắn thì con rắn nó đã chết, giá nó chỉ bằng ¼ so với lúc còn sống thôi. Còn về khuôn đồ thì em có thể mua không quá mắc.”

Để làm ra một chiếc nhẫn từ xương rắn, Nhã phải tốn 2-3 ngày, có khi lên đến cả tuần. Những vòng tay chế tác từ đốt xương sẽ nhanh hơn, khoảng 30 phút mỗi vòng. Anh Trịnh Quang Nhã – TP.Cà Mau: Thời gian đầu em làm hỏng cũng nhiều, 2, 3 tháng đầu những chia sẻ của người ta chỉ là chung chung thôi, rồi em học hỏi để ra quy trình riêng cho mình… Cái công đoạn pha nhựa cho vào cũng là công đoạn khó khăn nhất, phải xử lý cái bọt khí…

Năm 2021, Nhã bắt đầu bán được những tiêu bản xương rắn đầu tiên và đến nay bán hơn 200 chiếc nhẫn, trên 100 chiếc vòng tay từ xương rắn. Hiện, những món trang sức từ xương rắn được Nhã bán với giá từ 300.000 đến 1,5 triệu đồng, tùy theo loại và yêu cầu của khách hàng./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục