Phim
Diễn viên Mai Sơn: Sau bá hộ Tuất, tôi đang thèm muốn dạng vai bi tận cùng
Xuất hiện trong bộ phim Duyên nợ ba sinh với vai bá hộ Tuất, diễn viên Mai Sơn gây bất ngờ khi “lột xác” hoàn toàn với hình ảnh của một nghệ sĩ hài trước đây. Cùng Topsao nghe anh chia sẻ về vai diễn, về chuyện nghề và về cuộc sống trong cuộc trò truyện vị dưới đây nhé.

Duyên nợ ba sinh hiện đang phát sóng lúc 20h00, từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần trên kênh THVL1. Một trong những bất ngờ lớn nhất về dàn diễn viên của phim đến từ Mai Sơn – người vào vai bá hộ Tuất. Lâu nay, anh vẫn được biết đến là một diễn viên hài. Lần đầu thể hiện nhân vật “ác tận cùng”, Mai Sơn đã khiến khán giả phải “nổi da gà” vì quá nhập vai.

Cơ duyên nào đưa một diễn viên hài như anh đến với vai bá hộ Tuất – một nhân vật phản diện?

Tình cờ đạo diễn Nguyễn Duy Võ Ngọc điện thoại cho Mai Sơn chia sẻ có vai này nó tăng tăng lắm, ra chơi uống café rồi mình bàn bạc. Võ Ngọc nói rằng đây là vai phản diện, ác chứ không phải hài, khác chất sở trường của mình. Nghe vậy Mai Sơn cũng thấy hay vì lâu nay mình là diễn viên hài, giờ đảm nhân một vai ác, một tính cách khác đi thì cũng muốn thử.

Mai Sơn lúc đó nôn nóng lắm, nên gặp đạo diễn Võ Ngọc ngay để coi vai đó như thế nào.

Sau khi nhận kịch bản, anh ấn tượng gì về nhân vật bá hộ Tuất?

Chưa cần nhận kịch bản, gặp Võ Ngọc và nghe chia sẻ về nhân vật Mai Sơn đã cảm thấy thích thú. Đây là vai ác, ác mất tính người luôn, một thử thách với Mai Sơn. Nên ngay từ buổi gặp đầu tiên với đạo diễn, tôi đã đồng ý nhận vai.

Quá trình đóng có khó khăn với anh không khi lần đầu đảm nhận một vai ác như vậy?

Theo bản thân Sơn thấy thì cũng khó khăn. Một vai ác như vậy, mình phải đọc kịch bản để biết được tình huống câu chuyện nhân vật đi từ đầu tới cuối như thế nào. Sau đó, thảo luận với tổ đạo diễn để trao đổi về cách mình sẽ thể hiện cái ác đố. Sau khi thống nhất, Mai Sơn đã thể hiện tính cách nhất quán của nhân vật xuyên suốt bộ phim.

Từng thần thái của bá hộ Tuất, từng cái liếc mắt, nhếch mép thôi hoặc chuyển 180 độ các trạng thái cảm xúc làm người xem rất bất ngờ. Mỗi phân cảnh như thế anh phải thể hiện như thế nào?

Nói về diễn xuất mà, đã là diễn viên thì không khó gì mấy đâu, không riêng gì Sơn. Nhưng biết kết hợp từng chỗ cho hợp lý thôi. Nếu là một vai phản diện thì mình phải có thần thái. Thần thái có rồi thì đôi lúc phải chuyển qua thần kinh, khi ác quá chuyển sang khùng luôn, mất hết lý trí. Rồi từ thần kinh lại trở về thần thái (cười).

Cảnh bá hộ Tuất (Mai Sơn) bắn chết vợ con khiến người xem phẫn nộ

Trong vai diễn này, phân đoạn nào anh ấn tượng nhiều nhất? Có kỷ niệm nào anh muốn chia sẻ cùng khán giả?

Phim này từ lúc quay đến khi phát sóng, thời gian cũng lâu, gần 3 năm rồi nên Sơn không nhớ rõ. Vì từ sau Duyên nợ ba sinh, Mai Sơn cũng đóng thêm rất nhiều vai khác nên không nhớ chi tiết lắm. Nhưng đúng là làm phim rất cực vì 80 % là quay đêm. Chưa kể vừa quay đêm lại còn giả mưa. Có những cảnh quay xong tôi phải bận thêm áo phục trang, bận thêm áo mưa mà vẫn lạnh quá chịu không nổi.

Tôi nhớ cảnh quay 3 người cùng Thúy Diễm, Đức Nhã chạy trên vực khá nguy hiểm vì giả mưa, lại đóng ở nơ vực thẳm. Bản thân đứng ở đó nhìn xuống cùng run lắm, cũng nhắc chừng 2 người em cẩn thận.

Trong phim, anh và diễn viên Thanh Bình vào vai cha con, nhưng lại có nhiều mâu thuẫn và đấu đá nhau vì một người con gái. Không biết mối quan hệ giữa anh và Thanh Bình ở ngoài đời như thế nào?

Mai Sơn và Thanh Bình đóng cha con. Người ta nói con nhà tông không giống lông cũng giống cánh, thành ra thằng cha ác quá sanh ra thằng con ác lây. Dù trong phim như vậy, nhưng ở ngoài đời Mai Sơn và Thanh Bình lại có tình cảm gần gũi. Trong quá trình quay cũng vậy, cũng thường giỡn với nhau để bớt mệt.

TÔI VÀ KIỀU LINH DIỄN ĂN Ý KHÔNG CẦN TRAO ĐỔI

Trong phim này anh và vợ là diễn viên Kiều Linh đóng hai vợ chồng. Anh chị có nhận vai cùng lúc không? Là vợ chồng ở ngoài đời lẫn trong phim, chắc hẳn anh chị sẽ diễn rất ăn ý?

Đạo diễn Võ Ngọc mời Mai Sơn trước. Sau đó, Võ Ngọc cho rằng người hợp với nhân vật bà bá hộ chỉ có thể là Kiều Linh. Rồi Võ Ngọc gọi điện cho Linh để trao đổi vai. Có những cảnh Sơn và Kiều Linh không cần bàn bạc trước, cứ thế diễn thôi vì rất hiểu ý nhau.

Trong phim, vợ bá hộ Tuất rất hay bắt nạt chồng. Không biết ở ngoài đời anh có bị chị Kiều Linh bắt nạt?

Trong phim là như vậy đó, ở ngoài đời thì bắt nạt cũng không hẳn. Có những khi Mai Sơn sai thì vợ góp ý. Ngược lại, Mai Sơn cảm thấy vợ không đúng thì mình cũng nói nhẹ nhàng. Mai Sơn nghĩ là không có cặp vợ chồng nào hoàn hảo hết. Quan trọng là mình góp ý nhau bằng lời nói, cử chỉ thân mật, nhẹ nhàng cho hòa khí.

Đôi lúc căng thẳng thì tụi tui pha trò vì đều là diễn viên hài mà, cái cười rồi hạ dịu, mọi điều tan đi hết, vui vẻ.

Chị Kiều Linh có góp ý hay nhận xét gì về vai diễn của anh trong Duyên nợ ba sinh?

Không riêng gì phim này mà trong vấn đề nghệ thuật, Mai Sơn và bà xã luôn có những trao đổi với nhau. Trong Duyên nợ ba sinh, có những cái Sơn quên ví dụ như quên tâm lý của nhân vật ở phân đoạn trước thì Linh sẽ nhắc nhở. Ngược lại, Sơn cũng nhắc nhở Linh để vai diễn bà bá hộ tốt hơn.

Một cảnh phim của Mai Sơn – Kiều Linh trong Duyên nợ ba sinh

ĐANG THÈM MUỐN DẠNG VAI BI TẬN CÙNG

Anh có hài lòng với vai diễn hay có muốn thay đổi gì nếu được đóng lại?

Sơn muốn gửi lời cảm ơn đạo diễn Võ Ngọc. Anh có nói với Mai Sơn là hồi giờ khán giả cũng biết anh là một diễn viên hài rồi, anh chưa có gì để khán giả thấy anh có thay đổi. Bây giờ em muốn anh đóng vai không hài nữa, muốn phá cách anh luôn. Cuối cùng thì bắt tay làm vai này. Khi Duyên nợ ba sinh kết thúc, tôi cũng hài lòng.

Nhưng nếu mình cảm thấy mãn nguyện quá thì mình sẽ bị tụt hậu. Cứ thấy mình dở đi, để vẫn có cảm hứng đầu tư cho phim sau, cho tính cách của các nhân vật sau.

Sau khi phim lên sóng, anh nhận thấy khán giả ấn tượng với vai này như thế nào?

Một buổi sáng đi uống cà phê, chị nhân viên thay vì gọi tên mình thì lại chào ông bá hộ. Rồi đi quay ở phim trường (hiện Mai Sơn đang tham gia một dự án sitcom), ở đó khán giả gặp cũng chào ông bá hộ. Chỗ mình sống, mọi người gặp cũng chào ông bá hộ. Mai Sơn nghĩ là chút nào đó vai diễn cũng thành công, tạo ấn tượng với khán giả nên được khán giả nhớ.

Sau nhiều năm diễn hài, đóng phim hiện anh đang chờ đợi sẽ được thể hiện một vai diễn như thế nào? Giữa một vai hài và vai tâm lý, anh thích dạng vai nào hơn?

Hài là sở trường của Sơn nên thể hiện sẽ dễ dàng và tốt hơn. Nếu đi một loại vai khác thì sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Nhưng chính cái khó khăn lại thích hơn, Sơn thích khám phá, thích vai diễn mới, có thể là khai thác cái ác hay cái bi tận cùng. Hiện Sơn đang thèm muốn được đóng một vai bi tận cùng.

Xin cảm ơn nghệ sĩ Mai Sơn và chúc anh sức khỏe!

(Topsao)


Bình luận

Tin cùng chuyên mục