Phim
Phim tết thiếu đột phá
Nếu như mọi năm, chỉ trong vài ngày đầu của năm mới đã có thể thấy phim Tết nào sẽ thắng thế thì mùa Tết năm nay dường như chưa thấy bóng dáng nào của phim “Bom tấn” với doanh thu ngất ngưởng khiến nhà sản xuất có thể tự hào.

Năm nay phim Tết Việt ra mắt với 4 bộ phim là các phim Siêu sao siêu ngố, Về quê ăn Tết, 789 Mười  Đích tôn độc đắc. Điểm chung của 4 bộ phim Tết này là đều là phim hài, trong đó 2 bộ phim dựa vào sức hút của các danh hài đang nổi hiện nay là Hoài Linh và Trường Giang. Trong Đích tôn độc đắc là Hoài Linh vào vai đại gia bất động sản còn Siêu sao siêu ngố thì Trường Giang vào cả 2 vai anh em sinh đôi bao gồm siêu sao lẫn siêu ngố. Cả 2 phim đều không có sự đột phá nhiều về nội dung cũng như tìm tòi sáng tạo về nghệ thuật mà vẫn dựa vào tiếng tăm của danh hài để câu khách.

Ngược lại với 2 bộ phim trên, các phim Về quê ăn Tết  789 Mười lại được xây dựng với lớp lang, kịch bản cụ thể cũng như lựa chọn diễn viên theo vai diễn. Trong Về quê ăn Tết, “Đả nữ” Ngô Thanh Vân vào vai tài xế cùng diễn viên trẻ Jun Phạm. Bộ phim được xây dựng theo motyp hài hành trình khi một chuyến xe chở một nhóm người về quê ăn Tết với mỗi người một thân phận, một tính cách khác nhau để từ đó phát sinh mâu thuẫn đối kháng tạo tiếng cười cho bộ phim. Còn với 789 Mười thì diễn viên trẻ Kiều Minh Tuấn vào vai anh chàng nhà quê lên thành phố bán bánh tiêu để rồi gặp nhiều tình huống trớ trêu vì sự lớ ngớ, quê mùa của mình. Cả 2 phim đều cố tình tạo ra tiếng cười từ những tình huống gây hài, đôi khi khiên cưỡng.

Tuy cả 4 phim đều cố gắng lồng ghép những thông điệp mang ý nghĩa của ngày Tết như gia đình, quê hương… nhưng những sự “mặc định” về phim Tết vẫn chưa thoát khỏi bởi việc xây dựng các tuyến nhân vật vẫn còn nhiều thiếu sót, các tình huống hài vẫn mang tính cưỡng ép khiến cho nhiều trường đoan các phim trở nên khiên cưỡng.

Rạp không còn hút khách

Tết năm nay, rạp phim không phải là điểm đến hút khách như những năm trước khi các suất chiếu (dù ở thời điểm vàng của những ngày cao điểm là mùng 2 đến ngày mùng 4 Tết) đều còn vé. Ít có cảnh khách xem xếp hàng dài để chờ vào rạp.

Theo khảo sát của rạp phim CGV thì tại các cụm rạp CGV và Galaxy, bộ phim Siêu sao siêu ngố đang thắng thế nhưng cũng chưa vượt trội so với các phim khác. Còn tại cụm rạp BHD và Lotte, bộ phim 789 Mười đang tạm dẫn đầu. Nhưng với số lượng suất chiếu tại các rạp chỉ vào khoảng 5-10 suất/ngày (so với mùa Tết các năm trước phim bom tấn có thể được chiếu từ 18 tới 20 suất/ngày) thì rõ ràng, ưu thế chưa thực sự nằm ở phim nào.

Một trong những khó khăn khác với những nhà sản xuất phim Tết Việt là sự cạnh tranh của những bộ phim mùa Tết đến từ nước ngoài. Nếu như những năm trước, phim của Châu Tinh Trì luôn làm cho những nhà sản xuất phim Việt e ngại thì năm nay, những phim bom tấn như Truy lùng quái yêu 2, Ngôi làng tiền sử hay 50 sắc thái tự do…. cũng đều là những phim có thể khiến khán giả móc túi.

Kỳ nghỉ Tết đã qua, những bộ phim Tết thì vẫn còn được chiếu ở các rạp. Theo nhận định của một nhà sản xuất thì các bộ phim sẽ còn đứng chân ở rạp cho tới qua Rằm tháng Giêng. Nhưng với những gì đang diễn ra ở phòng vé thì e khó có sự đột phá nào cho các bộ phim Việt bởi thời điểm vàng đã trôi qua. Đây là tín hiệu buồn cho phim Việt.

Theo TPO


Bình luận

Tin cùng chuyên mục