Người nổi tiếng
Những show diễn văn hóa nhất định phải xem một lần trong đời
Văn hóa luôn mang trong mình những câu chuyện hấp dẫn. Dạo quanh thế giới và mở lòng khám phá rồi chiêm ngưỡng những show diễn hoành tráng để làm giàu thêm trải nghiệm của bản thân, bạn sẽ thấy cuộc sống quanh ta thật nhiều điều thi vị.

Show Siam Niramit – Giấc mơ người Thái

Là show diễn nổi tiếng nhất Thái Lan và luôn nằm trong danh sách “must-see show” của thế giới, Siam Niramit biểu diễn hàng đêm tại nhà hát Ratchada. Show diễn tái hiện không gian Siam đã tồn tại hơn 700 năm, từ thời hình thành nên đất nước Thái Lan cho đến hiện tại.

Với ba phân đoạn chính “Hành trình trở về với lịch sử”, “Hành trình tới những tưởng tượng: Tam giới” và “Hành trình đến với những lễ hội vui nhộn”, sân khấu Siam Niramit dù chỉ chứa được 2000 người nhưng chưa bao giờ ngưng hấp dẫn bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa dàn dựng sân khấu, công nghệ trình chiếu, âm thanh ánh sáng và đầu tư công phu trong biên đạo. Câu chuyện văn hóa Thái Lan được kể một cách tinh tế bằng nghệ thuật đã mang đến cho người xem nhiều cảm xúc mới lạ.

 

“Tống Thành Thiên Cổ Tình” và “Ấn tượng chị Ba Lưu” – Siêu phẩm của Trung Quốc dưới bàn tay Trương Nghệ Mưu

Ngoài những tác phẩm điện ảnh đình đám Hollywood, đạo diễn tài năng Trương Nghệ Mưu còn khá nổi tiếng trong khâu dàn dựng show diễn nghệ thuật. “Tống Thành Thiên Cổ Tình” và “Ấn tượng chị Ba Lưu” là hai show diễn đỉnh cao được đạo diễn này dàn dựng.

“Tống Thành Thiên Cổ Tình” là bữa tiệc thịnh soạn của vũ đạo, nghệ thuật, ánh sáng, âm thanh và hình ảnh. Toàn bộ diễn viên là người dân đến từ Hàng Châu, Trung Quốc. Họ cùng thăng hoa để kể những câu chuyện vốn đã quen thuộc với khán giả qua phim ảnh. 1000 năm lịch sử Trung Hoa được tái hiện rõ nét chỉ trong chớp mắt.

“Ấn tượng chị Ba Lưu” – câu chuyện có thật được dựng thành phim vào những năm 60 của thế kỷ trước đã được Trương Nghệ Mưu tái hiện bằng một sắc thái rất khác. 600 diễn viên tương tác ngay trên sân khấu là mặt sông Ly đã tạo nên cảnh tượng hùng vĩ, đẹp đẽ chân thật của vùng quê Quế Lâm, nơi cô thôn nữ dân tộc Choang – nhân vật chính của show diễn – sinh sống.

Devdan – Ân sủng của Thiên Chúa tại Bali, Indonesia

Devdan, trong tiếng Sanskirt (tiếng Phạn) có nghĩa là Ân sủng của Thiên Chúa, là một trong những show diễn độc đáo và nổi tiếng được trình diễn ở rạp Nusa Dua với sức chứa 700 chỗ ngồi tại Bali.

Câu chuyện trong Devdan show được dẫn dắt theo mạch của hai người du hành khám phá kho báu ma thuật khi đi qua các hòn đảo của Indonesia… Các màn trình diễn trong Devdan show có sự kết hợp tuyệt diệu giữa các kỹ xảo, âm thanh, ánh sáng, lửa, nước, khói, và hàng loạt hiệu ứng khác trong suốt 90 phút.

Miso show – Hàn Quốc

Miso show là một trong những show diễn mà Hàn Quốc đặc biệt tự hào khi giới thiệu tới bạn bè quốc tế. Miso show là show trình diễn nghệ thuật đỉnh cao khi hội tụ tất cả những vẻ đẹp tinh tế nhất của Hàn Quốc trong các điệu múa, bài hát truyền thống, tái hiện lại các truyện cổ và trò chơi dân gian kết hợp với âm nhạc. Những câu chuyện trong Miso show thường là những câu chuyện tình yêu nổi tiếng tại Hàn Quốc, được lột tả qua nhạc kịch và sự kết hợp giữa dàn dựng sân khấu, ánh sáng.

Tinh Hoa Bắc Bộ – Việt Nam

Trong năm 2017 vừa qua, Việt Nam đã có một bước tiến trong nghệ thuật trình diễn với show thực cảnh đầu tiên mang tên “Tinh hoa Bắc Bộ”.

Sân khấu rộng tới 4.300m2 (với sức chứa hơn 2.500 người), show diễn toạ lạc tại Tổ hợp Văn hoá & Giải trí Baara Land, nằm ở phía Tây Nam ngọn núi Thầy. Mọi hoạt động trình diễn đều được thực hiện ngay giữa thiên nhiên non nước hữu tình. Dưới bàn tay khéo léo, tài tình của Tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam, các yếu tố thi – ca – nhạc – hoạ hay vẻ đẹp trong điêu khắc, kiến trúc, các lễ hội văn hoá, tín ngưỡng đất Bắc hiện lên một cách tươi sáng và rõ nét.

Ngoài ra, kỹ thuật dàn dựng, âm thanh, ánh sáng và kỹ xảo trình diễn 3D mapping hiện đại cũng đã góp phần mang đến cho show diễn những điểm đặc sắc, mới lạ, mang văn hóa đến gần hơn với người xem.

Show diễn “Tinh hoa Bắc Bộ” được thiết kế với vòng đời 10-20 năm. Đây cũng là một trong những show diễn trọng điểm để quảng bá hình ảnh Việt Nam, giữ chân khách du lịch quốc tế ở lại với Hà Nội lâu hơn.

Ông Đào Hồng Tuyển, chủ đầu tư chia sẻ: “Sau bao quyết tâm mang loại hình nghệ thuật mới mẻ này đến với công chúng Việt Nam, Tinh hoa Bắc bộ cuối cùng đã được trình diễn. Không chỉ bản thân tôi toại nguyện mà đây còn là cơ hội để trả nghĩa cho đất và người ở nơi đã trở thành sân khấu thực cảnh đầu tiên của đất nước: đất Sài Sơn – người Sài Sơn”.

Topsao


Bình luận

Tin cùng chuyên mục