Cười banh nóc
Những phiên chợ chỉ có “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam
Chợ ở nước ta mang đậm nét riêng biệt, phần nào phản ánh cái hồn của văn hóa Việt. Tùy vào đặc điểm địa lý, phong tục tập quán của từng vùng mà hình thành những phiên chợ độc đáo có một-không-hai. Hãy cùng topsao khám phá những phiên chợ này nhé!

Chợ rơm

Chợ rơm nằm ở xã Tân Hòa, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. Ấn tượng đầu tiên là hàng trăm ghe rơm đậu san sát từ cầu Bông Súng ra đến vàm sông Hậu. Mặt hàng duy nhất ở đây là rơm.

Chợ Trâu Cán Cấu

Phiên chợ họp vào thứ bảy hàng tuần ở lưng chừng con dốc Cán Chư Sử, thuộc xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, Lào Cai. Chợ gia súc Cán Cấu từ lâu nổi tiếng khắp vùng Tây Bắc với nét độc đáo, hoang sơ. Đây là phiên chợ trâu bò lớn nhất Tây Bắc, thu hút rất nhiều người trong đó có cả khách du lịch.

 Chợ gỗ vụn Bắc Ninh

Trên đoạn đường ven đê dài gần 2 km dẫn vào làng Đông Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh), ngôi làng được mệnh danh giàu nhất Việt Nam, chợ mua bán gỗ trắc vụn ngày nào cũng họp. Ở đây, gỗ vụn, thô thường bán theo cân, với giá khoảng 1 triệu đồng/kg. Những tấm ván dài, nguyên khối có giá từ 10 đến 50 triệu đồng mỗi tấm.

Chợ chuột An Giang

Chợ Phù Dật ở xã Bình Long, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang vẫn được nhiều người gọi bằng cái tên chợ chuột bởi đây là chợ chuyên bán chuột lớn nhất miền Tây. Chợ hoạt động mua bán sôi động nhất từ 5h đến 9h sáng. Trung bình mỗi ngày có 3 đến 5 tấn chuột được đem đi tiêu thụ khắp nơi.

Chợ côn trùng Tịnh Biên

Chợ biên giới Tịnh Biên – An Giang thường được gọi là chợ Côn trùng vì ở đây chuyên bán “hàng độc” như mối chúa, rết, bò cạp, tắc kè, nhện hùm…

Bình quân từ tháng giêng đến tháng 5, lượng khách đi viếng chùa Bà Chúa Xứ núi Sam (Châu Đốc) về chợ biên giới rất đông, nên cũng là lúc dân bán côn trùng tập trung về đây để phục vụ du khách.

Chợ sâu bọ ở Hà Nội

Giữa Thủ đô Hà Nội, có một khu chợ khá độc đáo nằm ngay trên phố Hoàng Hoa Thám sầm uất: Đó là chợ sâu bọ. Chợ kéo dài khoảng 1 km, bán đủ các loại côn trùng như: sâu rồng, sâu quy… đến các loại cào cào, châu chấu, dế mèn…. Ngày nào cũng vậy, chợ bắt đầu họp từ lúc 8h sáng đến 19h mỗi ngày nhưng đông nhất là vào thứ 7 và chủ nhật. Cũng vì những món hàng “độc”, “lạ” được bày bán ở đây mà nhiều người ví ngôi chợ này là ngôi chợ “có một không hai” ở Hà Nội.

Chợ nón Gò Găng

Chợ nón Gò Găng nằm ở thị xã An Nhơn, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định chỉ họp tầm 3h-4h sáng, nên còn có tên là “Chợ Gà Gáy”. Chợ chỉ bán một mặt hàng duy nhất là nón lá thô, vật dụng làm nón và thường diễn ra dưới ánh đèn dầu.

Topsao


Bình luận

Tin cùng chuyên mục