Topsao Review
Tản mạn về những “địa điểm gây thương nhớ” của Việt Nam
Định viết một bài về những địa điểm “phải đi” của tuổi trẻ, nhưng bất chợt lại muốn viết về những điều đặc biệt, những trải nghiệm của cá nhân để người đọc không bị cảm thấy sáo rỗng mà vẫn tìm được lý do, hoặc một nét đẹp của địa danh nào đó để đi du lịch.

Sapa

Sa Pa là một thị trấn vùng cao ở phía Tây Bắc Việt Nam, nơi có các thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp, trải dài như là những nấc thang vươn lên tận lưng trời. Không chỉ vậy, nơi đây còn nổi tiếng với những đặc sắc về văn hóa của các vùng dân tộc thiểu số Việt Nam. Vì thế, Sapa luôn là điểm đến được yêu thích của du khách trong và ngoài nước.

Mọi người hay kháo nhau rằng, nếu đi Sapa cũng phải lựa chọn mùa, không phải 4 mùa xuân hạ thu đông mà đó là mùa đặc trưng của vùng địa lý nơi đây, là mùa mây, mùa đổ ải. Vào mùa mây, du khách chắc chắn sẽ phải lặng người vì cái đẹp hút hồn của Sapa, nơi đây mây lãng đãng, nhấp nhô những mái nhà trên ruộng bậc thang  là những khoảnh khắc không thể quên.

Mùa đổ ải bắt đầu khi những cơn mưa đầu tiên của mùa hạ trút xuống cũng là lúc bà con dẫn nước vào ruộng làm cho đồng lúa có cảnh sắc đa màu: đó là màu vàng của phù sa, là sắc xanh của mạ vừa gieo, và phản chiếu đất trời tím biêng biếc. Đứng trước khung cảnh kỳ vĩ đó, du khách nào cũng muốn giữ trọn hình ảnh tuyệt vời  cho riêng mình.

Hà Nội

Có ai đó đã từng nói: “Hà Nội không vội được đâu”, quả đúng thật! Hà Nội cứ nhẹ nhàng, cứ dịu dàng, cứ thong dong và bình yên đến lạ. Nhịp sống cứ chầm chậm làm cho con người nơi đây cũng “chẳng vội gì”. Mỗi góc của Hà Nội đều nhuộm nhẹ một nỗi buồn cổ, đôi tình nhân rong ruổi trên con xe Vespa cũng vậy, chị hàng hoa đẩy rong trên đường cũng thế, đến góc rêu phong ở một đền nhỏ trên bờ hồ Tây cũng làm người ta phải chậm lại.

Hà Nội có lẽ đẹp nhất vào mùa thu, mùa hoa sữa. Nếu ai đó không quen với hoa sữa chắc hẳn sẽ “nhức đầu vì nức mũi”, hoa sữa đôi khi còn “ám ảnh” cả người dân Thủ đô, vậy mà đi xa chỉ vô tình nghe đâu đó hương hoa sữa thì mọi ký ức về góc phố Hà Nội ùa về, thương xiết tả.

Mùa thu gắn liền với Hà Nội không chỉ vì hoa sữa, mà còn vì tiết trời se lạnh hơi hanh nơi đầu mũi. Mùa thu là mùa lưng chừng của hè và đông, là mùa dễ gây “thương nhớ” nhất với những ai đã từng đến Hà Nội, bởi vào thu mọi hình ảnh của Hà Nội đẹp và hợp thời tiết đến lạ.

Đà Lạt

“Nếu bạn đang buồn, đang thất tình… thì đừng đi Đà Lạt” – du khách vẫn thì thầm với nhau như vậy. Còn nếu bạn đang “có đôi có cặp” thì Đà Lạt đúng là một trong những địa điểm lý tưởng để du lịch.

Đà Lạt lãng mạn, hiền hòa và man mác. Ai đã từng lang thang một mình quanh Hồ Xuân Hương khi chiều buông chắc hẳn thấy buồn đến nao lòng, người ta có thể bật khóc vì một nỗi buồn rất đẹp.

Đến Đà Lạt đừng nên chạy xe vì Thành phố Đà Lạt rất nhỏ, chỉ chạy lòng vòng buổi sáng là hết Đà Lạt. Vì vậy lên đây người ta thường đi bộ, hay đạp xe. Tấp vào quán nhỏ ven đường thưởng thức bánh tráng nướng, bắp nướng giữa tiết trời se lạnh thì còn gì bằng?

Thực ra, Đà Lạt “được lòng” du khách không chỉ vì thời tiết dịu nhẹ, món ăn đặc biệt, cảnh sắc lãng mạn. Đà Lạt còn có những cô gái má hây trắng hồng, những bông hoa với muôn vàn sắc màu, những cung đường lên xuống không đèn giao thông, với người dân hiền lành, chân chất. Đà Lạt như thể Kiều (Nguyễn Du) đẹp và gây thương nhớ đến lạ lùng.

Sài Gòn

“TP.HCM là thành phố năng động nhất cả nước (Việt Nam)”!?! Đây là câu nói cứng nhắc có phần chưa toàn diện về TP.HCM.

“Sài Gòn không phải là nơi để đi, mà là nơi để về” – đây là câu đáng tâm đắc nhất. Về danh xưng TP.HCM hay Sài Gòn về ý nghĩa lịch sử sẽ không bàn đến nhưng quả thực gọi “Sài Gòn” thấy “thơ” hơn rất nhiều.

Đặc sản của Sài Gòn không chỉ có “kẹt xe”, “mưa ngập nước” mà còn có vân vân và mây mây những điều đặc biệt khác. Đến Sài Gòn người ta nhận ra một vài nơi vẫn còn lưu lại được ký ức của thời gian qua Nhà Thờ Đức Bà, Hồ Con Rùa, Chợ Bến Thành,… và cả những nơi đang chạy đua với thời gian để phát triển.

Sài Gòn không chỉ có thế, Sài Gòn có 2 mùa mưa “ngập mặt” và nắng “sấp mặt”. Nhưng đó mới là điều đặc biệt, tính cách người Sài Gòn như những cơn mưa bất chợt làm ai ướt áo, rất “thiệt tình” và cũng rất nhiệt tình. Nơi đây từ chú xe ôm, tới chị bán hủ tiếu, hay chú bảo vệ cũng sẵn sàng giúp du khách nếu có lạc đường hay quên tiền.

Sài Gòn là nơi những con người tứ xứ đến để mưu sinh, để kiếm sống. Chính vì vậy, nếu để tìm một địa điểm có thể thưởng thức gần như các món ăn của khắp nơi không đâu thích hợp bằng Sài Gòn.

Nơi đây có một thứ không ai bán, không ai mua nhưng ai cũng có đó là: nụ cười.

Topsao


Bình luận

Tin cùng chuyên mục