Spotlight
Á hậu 1 HH du lịch thế giới nhí 2018 Nguyễn Ngọc Bảo Châu: “Muốn chinh phục Hoa hậu Hoàn vũ nhí và Hoa hậu Việt Nam”
"Tuổi nhỏ chí lớn" là những từ có thể dành để nói về Nguyễn Ngọc Bảo Châu, cô bé sinh năm 2009, hoạt bát, lanh lợi, vừa trở về với 3 vương miện từ cuộc thi Hoa hậu du lịch thế giới nhí 2018 tại Manila, Philippines.

Nguyễn Ngọc Bảo Châu sinh ngày 28 tháng 02 năm 2009 tại thành phố Hồ Chí Minh, là con gái rượu của doanh nhân Nguyễn Quốc Phong (Phó Tổng Giám đốc tập đoàn Nam Kim). Châu thông minh, học giỏi, năng động và nhiệt huyết, là báu vật nhỏ của cha mẹ. Tuy sinh trưởng trong một gia đình doanh nhân thành đạt, đa tài với khả năng model, nhảy hiện đại, hát, chơi piano. MC…nhưng cô bé lại rất lễ phép, không đòi hỏi nhiều cho bản thân, muốn giành nhiều điều tốt đẹp cho người khác.

Trở về Việt Nam với 4 giải thưởng và 3 vương miện sau cuộc thi Hoa hậu du lịch thế giới nhí diễn ra tại Manila, Philippines tháng Tám vừa qua, Nguyễn Ngọc Bảo Châu và mẹ (chị Đinh Thị Thúy) đã có mặt tại Topsao để cùng chia sẻ về cuộc hành trình thú vị .

Đầu tư ít, giải thưởng nhiều

Cơ duyên nào chị đã đưa được bé đến cuộc thi Hoa hậu du lịch thế giới nhí?

Mẹ Bảo Châu: Vô tình tôi đã gặp anh Trịnh Tú Trung, giám đốc quốc gia các cuộc thi nhan sắc thế giới. Anh có nhã ý mời bé đi tham dự Lễ hội du lịch tại Manila, Philippines. Tôi cũng suy nghĩ đắn đo nhiều. Phút cuối cùng tôi quyết định cho bé đi thi là trước nửa tháng, cũng để bé qua bên đó học hỏi cho biết, nhiều kinh nghiệm hơn. Lâu nay bé ở Việt Nam cũng dạn rồi đó, nhưng phải cho bé ra môi trường nước ngoài để cho bé có thêm kinh nghiệm.

Châu thấy sao khi lần đầu nghe mẹ nói con sẽ đi thi Hoa hậu thế giới nhí?

Bảo Châu: Lúc đầu nghe mẹ nói con rất bất ngờ vì con chưa bao giờ bước ra đấu trường quốc tế. Con rất hồi hộp. Nhưng một lúc sau thì con đã bình tĩnh lại. Con nghĩ đây sẽ là cơ hội để mình trải nghiệm và học hỏi từ các bạn.

Có mặt tại Manila (Philippines), chị thấy các thí sinh nhí khác và các bậc phụ huynh khác như thế nào?

Mẹ Bảo Châu: Tới nơi, tôi thấy các nước bạn họ đem rất nhiều đồ, thấy con mình tội quá (cười)! Nhưng tôi không suy nghĩ bé phải có giải này giải nọ, chỉ mong bé học hỏi. Tôi nói “Thôi con cứ an tâm đi, cái gì của mình thì mình xài. Chưa hẳn có đồ đẹp mà sẽ đậu đâu”. Vì bé rất sợ, kêu “Mẹ ơi con không có đồ đẹp”. Tôi làm tâm lý cho bé xong thì mình cũng an tâm.

Có chị kia lo lắng cho con lắm, vì đầu tư cho con quá nhiều. Trang phục truyền thống, dạ hội, đường phố… quy ra tiền Việt khoảng gần 500 triệu.

Khi dẫn bé đi tôi chỉ đầu tư được 1,3 triệu. Người ta hỏi 1,3 triệu là đô la Mỹ hay gì? Nhưng không, là tiền Việt. Chỉ một bộ áo dài trắng và một đôi dép.

Có các hoạt động gì tại cuộc thi vừa qua, thưa chị?

Mẹ Bảo Châu: Cuộc thi kéo dài 1 tuần. Bé đi trải nghiệm tới chùa, thăm những người bệnh, neo đơn, tới văn phòng chính phủ, học hỏi, giao lưu, đi tặng quà.. Đây là những hoạt động để 48 thí sinh giao lưu với nhau, sau đó là chung kết luôn. Đêm chung kết có 24 bạn.

Bảo Châu: Có một buổi dành để đi chơi, và đi chơi rất là vui luôn!

Phần thi tài năng Bảo Châu đã thi gì?

Mẹ Bảo Châu: Bé nhảy bài Diamond (của Rihanna). Châu đã đoạt giải chính là Á hậu 1, giải phụ là Hoa hậu có model đẹp nhất (đi catwalk đẹp nhất), Bình chọn nhiều nhất (mọi người ở khách sạn 5 sao nơi bé ở bình chọn cho), Hoa hậu có khuôn mặt ăn ảnh nhất. Tổng cộng được 3 giải phụ, 1 giải chính.

Vậy là đã thắng lớn rồi!

Mẹ Bảo Châu: (Cười) Được 1 vương miện lớn, 2 vương miện nhỏ.

Châu cảm thấy điều khó khăn nhất trong cuộc thi là gì?

Bảo Châu: Điều khó nhất trong cuộc thi là đêm phỏng vấn. Con thấy rất là khó. Mọi người hỏi con cũng trả lời được, nhưng con không biết số điểm là bao nhiêu nên rất hồi hộp. Con thấy trong các cuộc thi Hoa hậu, phần phỏng vấn rất quan trọng.

Con đã học tiếng Anh như thế nào để có thể nói chuyện với các bạn quốc tế?

Bảo Châu: Con học ở một trung tâm tiếng Anh, cảm thấy việc học tiếng Anh của mình cũng kha khá rồi, con sẽ cố gắng học thêm nhiều nữa để sang đấu trường quốc tế một lần nữa.

Tháng Năm năm sau con sẽ tham gia cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ nhí. Cũng không biết là con có đậu hay không nữa, nhưng con đã rút được kinh nghiệm từ cuộc thi này thì chắc chắn cuộc thi sau con sẽ cố gắng nhiều hơn.

Kinh nghiệm con có được qua cuộc thi vừa rồi là gì?

Bảo Châu: Kinh nghiệm mà con rút ra được là con phải cố gắng học thêm nhiều tiếng Anh nữa. Hoa hậu Hoàn vũ nhí sẽ khó hơn cuộc thi này nhiều, con sẽ bồi bổ sức khỏe để ra đấu trường quốc tế con không bị mất sức. Và con mong mọi người sẽ luôn ủng hộ con.

Con thích thì làm, cha mẹ không ép

Nuôi dạy một đứa trẻ không phải là việc dễ dàng, hơn nữa chị lại có thể nuôi dạy bé thành công như vậy là nhờ điều gì?

Mẹ Bảo Châu: Điều này không phải chỉ một mình tôi mà làm nên được. Kết quả này là nhờ cả cha mẹ và bản thân bé. Bản thân tôi nuôi nấng và hướng cho bé những bước đi đẹp, điều gì đẹp tôi đều dành cho bé. Ba bé lúc nào cũng động viên, “Nếu con mệt thì con nghỉ”. Chúng tôi không ép bé, còn bé thì nói “Mẹ với ba cứ yên tâm, nếu con thấy mệt hoặc không làm được những điều đó thì con nghỉ chứ không cố gắng đâu. Làm những điều mà bản thân con thích thì con làm.”

Bé học giỏi nên tôi cũng rất ủng hộ. Ba không thích Châu đi theo nghề showbiz vì sợ khổ cho bé, sợ lộn xộn ảnh hưởng đến tâm lý của bé, vì chỉ có một mình bé nên ba rất thương. Nếu có show diễn nào tôi sẽ tham khảo trước, sau đó hỏi lại bé, bé thích thì cho đi, còn không thì không ép buộc. Mà bị ép thì bé không làm. Châu thích thì làm, còn ép buộc thì không bao giờ làm.

Thường thì những bậc cha mẹ là doanh nhân ít khuyến khích con cái đi theo con đường nghệ thuật. Ba bé (Doanh nhân Nguyễn Quốc Phong, Phó Tổng Giám đốc tập đoàn Nam Kim) đã có ý kiến thế nào về con đường này của bé?

Mẹ Bảo Châu: Lúc đầu tôi muốn cho bé đi học catwalk người mẫu ở chỗ cô Xuân Lan để bé dạn dĩ hơn, bé cũng có năng khiếu nữa, ảnh nói “Không sao, bé còn nhỏ em cứ cho bé đi những môi trường nào để bé học hỏi nhanh, phát triển nhanh”.

Càng ngày bé càng phát triển, có nhiều show diễn trong nước, nhiều NTK lớn như Đỗ Mạnh Cường, Kelly Bùi… mời. Ai cũng thích bé có một phong cách rất tự tin. Khi về tôi kể lại, anh Phong nói “Không sao”. Ảnh không thích con mình vô showbiz vì anh nói showbiz quá phức tạp, ảnh hưởng đến việc học hành của bé, nhưng anh không cản “Cứ cho bé giao lưu, không sao hết. Em để cho bé tự nhiên, tuổi thơ của nó được ngày nào hay ngày đó. Khi lớn lên, mình sẽ hướng một con đường khác cho nó. Cha mẹ không can thiệp vào cuộc sống của nó. Bé thích con đường nào thì sẽ tự chọn”.

Nhưng ba bé lúc nào cũng hy vọng bé sẽ theo con đường kinh doanh của ba.

Clip con thích thì làm, cha mẹ không ép

Bảo Châu cảm thấy như thế nào trước sự động viên ủng hộ của ba mẹ, cũng như định hướng của ba mẹ?

Bảo Châu: Con cũng rất thích kinh doanh. Sau này con ước mơ trở thành một người kinh doanh giỏi. Con cảm ơn ba mẹ vì đã ủng hộ con và cho con được trải nghiệm lúc còn nhỏ. Mai này lớn lên con sẽ theo con đường kinh doanh.

Thành đạt để giúp đỡ người khác

Hôm nay con có thích đến Topsao phỏng vấn không?

Bảo Châu: Dạ có!

Mẹ Bảo Châu: Nói chung nhận lời mời của Topsao bé đi liền! Nói mẹ sắp xếp thời gian cho con đi. Bé rất thích phỏng vấn. Tôi thì sợ mà bé thì rất thích.

Trong cuộc thi vừa rồi, mỗi lần đi làm từ thiện, tới chùa, đi thiện nguyện…bé đều xung phong đi đầu. Mạnh dạn lắm, tự tin lắm. Lúc nào mẹ cũng nhìn thấy cái mặt của con đi trước. “Con lên đằng trước để mọi người biết con. Con không bao giờ đi sau người ta hết á”.

Lớn lên Châu thi Hoa hậu Việt Nam ở Sen Vàng nhé?

Bảo Châu: Dạ!

Mẹ Bảo Châu: Mục tiêu của bé là quyết tâm đi thi Hoa hậu Việt Nam khi đủ 16 tuổi. “Con phải thi Hoa hậu. Con muốn đưa nhan sắc của Quảng Ngãi lên mọi nơi, vì Quảng Ngãi – quê của ba mẹ – quá nghèo. Vừa nghèo vừa không  có tài năng, người đẹp để đi thi, nên rất buồn”. Lúc nào bé cũng nôn nóng trong lòng đem điều gì đó về cho quê hương, làm rạng danh quê hương ba mẹ, lúc nào cũng vươn lên mới chịu được.

Nhiệt huyết vậy có khi nào con mệt không?

Bảo Châu: Con thấy tham gia mấy việc này rất vui. Con được học hỏi từ các bạn bè và giao lưu.

Lần đầu tiên đi catwalk, cảm giác của con như thế nào?

Bảo Châu: Lần đầu tiên con sợ mình đi không được. Con rất nhút nhát, sau một vài lần học con đã trở nên tự tin hơn và đi cũng đẹp hơn. Lúc đó con rất thích catwalk luôn, đi đâu con cũng đi catwalk hết (cười).

Con đã rèn luyện sự tự tin đó như thế nào?

Bảo Châu: Con giao lưu với bạn bè và học hỏi nhiều thêm, lúc đó cảm thấy mình có bản lĩnh và tự tin hơn.

Một nữ doanh nhân giỏi nhảy múa, giỏi catwalk như vậy showbiz sẽ tiếc lắm!

Bảo Châu: (Cười) Nếu con rảnh thì con sẽ đi, còn nếu con không rảnh, bận công chuyện thì con sẽ không đi.

Con có yêu thích nghệ sĩ nào hoặc chương trình nghệ thuật nào không?

Bảo Châu: Con thích chương trình Thiếu lâm tứ trụ nhí và Thử tài siêu nhí. Về nghệ sĩ con thích Hari Won với Trấn Thành.

Mơ ước của con sau này là gì?

Bảo Châu: Con muốn sau này lớn lên sẽ là một người thành đạt, một người biết giúp đỡ người nghèo, một người thật thà. Con rất thích con người cầu toàn.

Châu dành một điều ước cho ba mẹ đi!

Bảo Châu: Con ước sau này thành đạt rồi sẽ dẫn ba mẹ và dẫn anh đi du lịch khắp thế giới luôn.

Con còn nhỏ như vậy mà đã làm việc như một người lớn thực thụ. Vậy việc hòa đồng với bạn bè có khó khăn không khi các bạn không có nhiều trải nghiệm như con?

Bảo Châu: Việc hòa đồng với các bạn rất dễ. Con chỉ làm quen với các bạn và chơi với các bạn như bao người bạn bình thường khác. Ai không chơi với con thì con cũng không chơi chứ không có vướng víu gì hết! (cười tươi)

Con thích chơi trò gì?

Bảo Châu: Con thích chơi trốn tìm, đuổi bắt với cá sấu lên bờ.

Một điều ước dành cho tình bạn nè!

Bảo Châu: Con ước sau này lớn lên sẽ được một lần gặp tất cả các bạn trong lớp của con. Với các bạn quốc tế, sau này nếu con có cơ hội đạt được Hoa hậu Việt Nam thì con sẽ được ra nước ngoài. Lúc đó các bạn đã lớn hết rồi, con muốn gặp lại các bạn một lần đó nữa.

Còn điều gì con muốn làm cho bản thân không?

Bảo Châu: Con ước sau này lớn lên, thành đạt, con sẽ dành dụm một số tiền để xây 1 trại trẻ mồ côi và làm từ thiện để những mảnh đời không có chỗ nương tựa sẽ về đó, ngôi nhà từ thiện của con, sống ở đó và học. Bản thân con, con muốn trở thành một nữ doanh nhân thành đạt.

Clip Bảo Châu hát “Hello Việt Nam” – ca khúc thể hiện trong vòng phỏng vấn HH du lịch thế giới nhí 2018

Xin cảm ơn Nguyễn Ngọc Bảo Châu và chị Đinh Thị Thúy!

Thiết kế: Hà Đỗ
Nội dung: H. Hương Giang


Bình luận

Tin cùng chuyên mục