Người nổi tiếng
Những bộ phim Việt kinh điển một thời gắn với tuổi trẻ 8X, 9X
Thế hệ 8X, 9X đời đầu không thể nào quên những “bom tấn” truyền hình Việt như Phía trước là bầu trời, Hoa cỏ may, 12A và 4H, Kính vạn hoa, Nhật ký Vàng Anh…

12A và 4H (đạo diễn Bùi Thạc Chuyên) được phát sóng lần đầu tiên vào năm 1995 kể về nhóm bạn 4H: Hằng – Hạ – Hân – Hoa và những câu chuyện, biến cố tâm sinh lí của tuổi mới lớn. Mặc dù mỗi người một tính cách, một ước mơ nhưng ở họ cùng toát lên sự trong trẻo, tinh khôi đầy sức sống của tuổi học trò. Cho đến nay, đây vẫn được coi là một trong những bộ phim truyền hình hay của Việt Nam dành cho lứa tuổi này.

Đội Đặc Nhiệm Nhà C21 là bộ phim truyền hình dài 9 tập của đạo diễn Vũ Hồng Sơn, ra mắt lần đầu vào năm 1998. Bộ phim gắn liền với tuổi học trò, kể về 5 cậu nhóc dễ thương thích phá án gồm Minh tổ cú, Sơn sọ, Sáng béo, Tùng quắt, Quang sọt. Họ cùng thành lập nhóm điều tra mang tên Nhóm đặc nhiệm nhà C21 và phanh phui được nhiều vụ án quan trọng bằng sự thông minh, lém lỉnh, tài phán đoán. Trong quá trình hoạt động, nhóm còn kết nạp thêm hai cô bạn là Hạnh tăm tre, Tuyết mèo con.

Bộ phim Hoa cỏ may của đạo diễn Lưu Trọng Ninh kể về những người bạn lớn lên trong thời bao cấp. 7 cô cậu trong nhóm “Hà Nội tụ nghĩa” từng làm mưa làm gió trên truyền hình Việt và trở thành miền ký ức tươi đẹp, gắn bó với nhiều người thuộc thế hệ 8X.

Trong trái tim nhiều khán giả thế hệ 8X và 9X đời đầu, Phía trước là bầu trời đã để lại dấu ấn sâu đậm bởi sự chân thực trong nội dung cũng như sự gần gũi, giản dị của dàn diễn viên. Phim kể về cuộc sống đầy khó khăn và thiếu thốn nhưng cũng chứa chan tình cảm của một nhóm sinh viên tỉnh lẻ sống tại một xóm trọ nghèo ở đất thủ đô.

Có thể xem Kính vạn hoa (phát sóng năm 2004) là thời kì hoàng kim của truyền hình Việt, khi các cô cậu học trò chỉ mong đến hè để có dịp xem phim hoặc tiếc ngẩn ngơ khi bỏ sót một tập. Chuyển thể từ bộ truyện cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, Kính vạn hoa kể về cuộc sống của 3 cô cậu học trò nhí Long – Quý – Hạnh với những tình tiết vô cùng thú vị và vui nhộn.

Nhật ký Vàng Anh là một bộ phim sitcom dành cho tuổi teen được phát sóng vào năm 2006. Phim được làm theo dạng chương trình truyền hình tương tác, kịch bản phim được Việt hoá từ chương trình Nhật ký Sofia (Diário de Sofia) của Bồ Đào Nha. Ở thời điểm đó, bộ phim nhanh chóng gây được tiếng vang, chiếm được thiện cảm của giới trẻ và các bậc phụ huynh.

Lên sóng đầu tiên vào năm 2009, bộ phim sitcom Bộ tứ 10A8 gây nên cơn sốt một thời trong giới trẻ. Phim xoay quanh cuộc sống của bốn nhân vật: Phan Linh – La La – Mai Lâm – Đô Đô, mỗi người một tính cách khác biệt nhưng thân thiết với nhau. Phim phản ánh sinh động các mối quan hệ anh em trong gia đình, tình bạn, những mối quan tâm của giới trẻ và những trải nghiệm đầu đời với xã hội.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục