TV Show
Tết Trung Thu xưa và nay
Trung thu về mang theo ánh trăng vàng rực rỡ, những chiếc đèn lồng lung linh cùng mùi trà sen ngào ngạt… làm sống dậy biết bao kỷ niệm thuở ấu thơ. Tết trung thu hay còn gọi là Tết thiếu nhi, Tết Đoàn viên hay Tết trông trăng. Đây được xem là một trong những ngày lễ Tết không thể thiếu của người Việt, được diễn ra hằng năm vào ngày Rằm tháng Tám âm lịch.

Tết Trung thu là lúc để gia đình quây quần bên nhau, cùng thưởng thức những tách trà xanh và nhâm nhi vài miếng bánh ngọt… Không chỉ vậy, trong tiềm thức của các bạn nhỏ, trung thu là ngày tết của mình, bởi khi đó người lớn sẽ bày cỗ, tặng đồ chơi, lồng đèn, mặt nạ cho chúng…

Hình ảnh vót tre làm lồng đèn, bày mâm cỗ hay được người lớn kể cho nghe những câu chuyện cổ tích về Chú Cuội, Chị Hằng đã trở thành một phần ký ức với biết bao thế hệ người Việt về một Tết trung thu cổ truyền. Mỗi dịp Rằm tháng Tám đi đâu đâu cũng nghe thấy tiếng hát rước đèn của trẻ thơ hay những tiếng trống rộn ràng, những chú lân nhảy múa… vô cùng vui nhộn. Ý nghĩa ngày Tết trung thu vẫn vẹn nguyên nhưng nghi thức tổ chức và những phong tục cổ truyền đã ít nhiều thay đổi theo dòng chảy của thời gian. 

Chiếc đèn lồng sangs rực dưới ánh trăng tròn

Với người Việt Nam, ngày Tết Trung thu lúc nào cũng có một chỗ đứng vững chắc trong tâm tưởng. Dù cuộc sống có thay đổi, đâu đó vẫn còn những nơi lưu dấu bao câu chuyện truyền thống, nét đẹp hài hòa của hiện đại và cổ truyền. Tin tưởng sự trường tồn của Tết Trung thu cũng chính là tin vào những giá trị Việt, vào những sợi dây liên kết con người bền chặt đậm chất Á Đông.

Phá cỗ cùng gia đình là khoảnh khắc vô cùng ý nghĩa trong mỗi người

Bình luận

Tin cùng chuyên mục