TV Show
Bánh ka tum – nét ẩm thực độc đáo của người Khmer
Kà tum là loại bánh truyền thống của đồng bào Kh’mer ở An Giang. Bánh katum mang ý nghĩa của sự đủ đầy, sung túc. Diễn viên Nguyễn Anh Tú và MC Giang Thái có dịp học hỏi cách gói chiếc bánh rất cầu kỳ và thú vị này trong chương trình Việt Nam mến yêu.

Cây thốt nốt gắn liền với đời sống đồng bào dân tộc Khmer ở An Giang từ bao đời nay. Thốt nốt không chỉ là nét đặc trưng vùng đất Bảy Núi mà tất cả những bộ phận của cây thốt nốt đều được bà con tận dụng, từ thân tới quả. Đặc biệt lá thốt nốt được bà con đồng bào Kh’mer dùng để gói bánh katum. Bánh ka tum là loại bánh truyền thống của đồng báo Kh’mer mang ý nghĩa của sự đủ đầy, sung túc được dùng nhiều trong các dịp lễ hội truyền thống hoặc lễ cưới hỏi.

Nguyên liệu làm bánh ka tum rất quen thuộc gồm có gạo nếp, đậu trắng, dừa, đường cát, muối… Gạo nếp ngâm rồi để ráo, tiếp đến là cho đậu trắng nước cốt dừa cùng chút muối và một ít đường trộn đều cho thấm gia vị rồi gói bánh.

Với loại bánh này, khâu nào cũng khó. Thắt bông và làm thân cho vỏ bánh đã khó nhưng đến khi cho nhân vào khung cũng không kém phần tỉ mỉ. Khi làm khung người thợ chỉ chừa một chỗ nhỏ để cho nguyên liệu vào rồi thắt lại cho chặt. Thành phẩm gói xong được cắt tỉa gọn, nối một sợi dây dài từ đỉnh hoa, trông như chiếc đèn lồng nhỏ xinh. Bánh ka tum sau khi gói xong, được nấu trong nước sôi khoảng 30 – 45 phút, sau đó vớt ra, trần qua nước lạnh rồi để ráo.

Những vùng đất xinh đẹp và diệu kì, những câu chuyện văn hóa đỉnh cao, những món ăn độc đáo đầy dư vị – Một Việt Nam tươi đẹp và quyến rũ sẽ hiện dần qua những thước phim ấn tượng. Hãy đón xem Việt Nam mến yêu được phát sóng lúc 19h50 Thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục