TV Show
Sắc màu thổ cẩm Văn Giáo
Đến thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang không khó để bắt gặp những khung dệt trong các gia đình của đồng bào Kh’mer. Từ bàn tay khéo léo của người phụ nữ Khmer, nhiều sản phẩm thổ cẩm như váy áo, khăn tay ra đời và dần hình thành làng nghề dệt thổ cẩm truyền thống. Cùng với Việt Nam mến yêu, MC Thúy Vi có dịp tìm hiểu cách bà con làm ra tấm vải thổ cẩm.

Văn Giáo là một xã thuộc thị xã Tịnh Biên – An Giang có đông đồng bào Khmer sinh sống. Ngoài nghề làm ruộng, chăn nuôi, làm đường thốt nốt… người dân Khmer còn dệt thổ cẩm để phục vụ sinh hoạt hằng ngày. Dần dần hình thành nên làng nghề dệt thổ cẩm truyền thống. Nghề này được thế hệ trước truyền dạy cho thế hệ sau. Đặc biệt, có những gia đình có trên ba thế hệ gắn bó với nghề.

Để tạo ra 1 sản phẩm hoàn chỉnh phải trải qua rất nhiều công đoạn. Tơ phải luộc trong khoảng 1 tiếng để sợi tơ được trắng đẹp rồi tạo hoa văn bằng cách buộc sợi chỉ trực tiếp lên tơ hay còn gọi là phương pháp bắt bông. Người thợ mang tơ đi nhuộm nhiều lần để có được màu sắc như ý sau đó đem phơi sợi tơ. Chỉ riêng công đoạn nhuộm màu cho sợi tơ đã phải mất hơn 1 tháng mới hoàn thành xong. Sợi tơ trước khi mang dệt phải đánh sợi cho đều. Dệt là công đoạn khó và mất nhiều thời gian nhất. Ngoài buộc bông thì có thể tạo hoa văn trực tiếp trên khung dệt nhưng phương pháp này đòi hỏi người thợ có tay nghề giỏi mới làm được. Chỉ cần một dây màu đặt không đúng vị trí sẽ tạo thành lỗi trên toàn bộ sản phẩm. Do đó, người thợ dệt cần phải tỉ mỉ, khéo léo mới tạo ra được sản phẩm thổ cẩm chất lượng.   

Thổ cẩm Văn Giáo rất đa dạng và phong phú về sản phẩm như sà rông, váy, áo, khăn tay, khăn choàng, ví, thắt lưng. Nét độc đáo của thổ cẩm Văn Giáo là ở sự hài hòa giữa truyền thống và hiện đại trên từng họa tiết hoa văn, màu sắc của tấm vải. Phụ nữ khoác chiếc váy thổ cẩm được dệt tay truyền thống như được tôn lên nét đẹp dịu dàng, duyên dáng. Hiện nay sản phẩm thổ cẩm của người dân địa phương đã có mặt ở các thị trường trong và ngoài tỉnh.

Những vùng đất xinh đẹp và diệu kì, những câu chuyện văn hóa đỉnh cao, những món ăn độc đáo đầy dư vị – Một Việt Nam tươi đẹp và quyến rũ sẽ hiện dần qua những thước phim ấn tượng. Hãy đón xem Việt Nam mến yêu được phát sóng lúc 19h50 Thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục