Cười banh nóc
Hàng trăm bác sĩ phản đối tăng lương vì… lương cao quá
Chuyện hi hữu này xảy ra tại Quebec (Canada) khi hơn 700 bác sĩ và sinh viên y khoa kí vào lá đơn trực tuyến phản đối việc tăng lương.

Theo Washington Post, là đơn nói trên là sáng kiến của nhóm Médecins Québécois Pour le Régime Public (MQRP), đại diện cho các bác sĩ ở Quebec (Canada) và những người ủng hộ sức khoẻ cộng đồng.

Tính từ ngày 25/2 đến ngày 7/3, nhóm MQRP nhận được chữ kí của hơn 700 bác sĩ và sinh viên y khoa.

“Chúng tôi – các bác sĩ ở Quebec – tin vào một hệ thống y tế công cộng hiệu quả, đồng thời phản đối đề xuất tăng lương được đưa ra bởi các liên đoàn y tế”, lá đơn viết.

Nhóm bác sĩ nói trên cho biết họ không chấp nhận việc tăng lương, trong bối cảnh điều kiện làm việc của những đối tượng khác trong nghề, như y tá và nhân viên y tế, còn gặp nhiều khó khăn; cũng như nhiều bệnh nhân còn chưa có điều kiện tiếp cận các dịch vụ y tế cần thiết vì những cắt giảm mạnh mẽ trong vài năm gần đây.

Vài tháng trước, một tổ chức y tá tại Quebec đã thúc giục chính phủ giải quyết vấn đề thiếu hụt điều dưỡng, kêu gọi hình thành một đạo luật nhằm hạn chế số bệnh nhân mà một y tá phải chăm sóc.

Bà Nancy Bédard, Chủ tịch Hiệp hội Điều dưỡng Quebec nói: “Lúc nào bác sĩ cũng được trả lương cao, nhưng những người khác cũng phải chịu trách nhiệm chăm sóc bệnh nhân thì sao?”

Hồi tháng Hai, liên hiệp các chuyên gia y tế tại Quebec đã đạt được thỏa thuận với chính phủ nhằm tăng mức lương hàng năm của 10.000 chuyên gia tại thành phố này lên 1,4%.

Theo CBC, mức lương trung bình của một chuyên gia y tế ở Quebec là 403.537 USD mỗi năm, cao hơn nhiều so với mức lương 367.154 USD tại tỉnh Ontario lân cận.

“Điều duy nhất “miễn dịch” với làn sóng cắt giảm của hệ thống y tế là tiền lương của chúng tôi”, đơn kiến nghị của MQRP viết. “Trái ngược với tuyên bố của Thủ tướng Justin Trudeau, chúng tôi tin rằng có cách khác để phân phối lại các nguồn lực của hệ thống y tế Quebec, nhằm thúc đẩy sức khoẻ của dân cư và đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân mà không vắt kiệt sức lao động của các nhân viên y tế.”

Đơn kiến nghị kết thúc bằng yêu cầu hủy bỏ việc tăng lương. Thay vào đó, số tiền lương này sẽ được phân phối lại trong hệ thống chăm sóc sức khoẻ của Quebec.

Hiện chưa rõ lá đơn của nhóm bác sĩ nói trên có được chấp thuận hay không. Nhưng Gaétan Barrette, quan chức y tế cấp cao tại Quebec đã lên tiếng về lá đơn ngay sau khi chiến dịch của MQRP khởi động.

“Nếu họ cảm thấy họ bị trả lương quá cao, thì họ có thể bớt lại tiền”, ông Barrette nói ngày 26/2. “Tôi đảm bảo với bạn là tôi có thể tận dụng số tiền này.”

Theo Barrette, vấn đề điều kiện làm việc cho nhân viên y tế là một việc “cần phải được quan tâm đúng cách”.

“Chúng tôi có tiền để giải quyết vấn đề đó,” ông nói. “Điều đó không có nghĩa là chúng tôi có số tiền vô hạn, nhưng chúng tôi có khả năng giải quyết vấn đề đó một cách dứt điểm.”

Topsao


Bình luận

Tin cùng chuyên mục