Cười banh nóc
Kỳ lạ hài cốt ‘mẫu tử’ trong cổ mộ 6.000 năm tuổi
Các nhà khảo cổ vừa tìm bộ hài cốt "mẹ ôm con" trong lớp đất sét có niên đại khoảng 6.000 năm, tại một cổ mộ ở Hà Lan.
Tờ International Business Times đưa tin, các nhà khảo cổ học vừa tìm thấy một cổ mộ tại khu tự trị Nieuwegein, Utrecht (Hà Lan). Ngôi mộ này được ước đoán có niên đại từ thời Đồ đá (cách đây khoảng 6.000 năm).
Trong cổ mộ kể trên, các nhà khảo cổ phát hiện một bộ hài cốt có hình dáng kỳ lạ. Ban đầu họ không nhận ra đây là hài cốt “mẹ ôm con” cho đến khi tổ chức tư vấn khảo cổ RAAP ở Leiden kiểm tra trong đợt khai quật.
Các nhà khoa học nhận thấy cánh tay phải của bộ hài cốt người phụ nữ uốn cong một cách kỳ lạ thay vì để thẳng theo tư thế giải phẫu như các bộ xương được khai quật trước đây. Khi kiểm tra kỹ, họ đã tìm thấy những mảnh vụn xương của một đứa trẻ sơ sinh ở gần cánh tay đó.
Phát hiện này cho thấy đây là hài cốt một phụ nữ đang ôm đứa trẻ sơ sinh khi được chôn cất. Những mảnh xương được tìm thấy gần cánh tay người phụ nữ được phân tích đã xác nhận là xương hàm nhỏ và vài chiếc răng. Từ đó, các nhà khoa học đã kết luận đứa trẻ này chết khi mới được 2 tháng tuổi.
Nhằm xác định xem người phụ nữ này có thật sự là mẹ đứa trẻ hay không, các nhà khoa học đang dự định kiểm tra AND của 2 bộ xương. Các nhà nghiên cứu còn hy vọng rằng, những thông tin thu thập được tại ngôi mộ sẽ cho họ biết về các nghi thức chôn cất của cộng đồng săn bắt – hái lượm sinh sống dọc bờ sông Vecht.
Theo Tiền Phong Online

Bình luận

Tin cùng chuyên mục