Cười banh nóc
Làm việc không nghỉ, chủ tiệm bánh mì bị phạt hơn 80 triệu đồng
Một thợ làm bánh mì ở Pháp đã bị phạt hơn 80 triệu đồng vì mở cửa tiệm tất cả các ngày trong tuần, không có ngày nghỉ nào.

CNN trích dẫn các phương tiện truyền thông Pháp đưa tin, Cedric Vaivre, chủ tiệm bánh ở thị trấn Lusigny-sur-Barse, tỉnh Aube, thuộc vùng Grand Est ở phía bắc miền trung nước Pháp, đã bị phạt 3.000 euro (hơn 84 triệu đồng) vì mở tiệm bán hàng suốt tuần không nghỉ.

Chuyện bắt đầu từ việc người Pháp rất coi trọng bánh mì. Họ ban hành các điều luật quy định về tên gọi của các loại bánh mì, cũng như thời điểm và thời gian các tiệm bánh được phép mở cửa. Ở Aube, các cửa tiệm bánh mì phải có ít nhất một ngày nghỉ trong tuần.

Tuy nhiên, vì muốn tận dụng tối đa mùa hè bận rộn của năm 2017, Vaivre quyết định “trốn luật”, mở cửa bán hàng tất cả các ngày trong tuần.

Trả lời đài phát thanh Pháp RMC, ông Vaivre cho biết, không đồng ý với khoản tiền phạt, với lý do ông làm việc cả tuần bởi vì ông thích công việc của mình.

Suy nghĩ của ông Vaivre nhận được sự ủng hộ của những cư dân trong thị trấn. Họ đã đồng loạt ký vào lá đơn khiếu nại trực tuyến, yêu cầu thay đổi quy định về thời gian mở cửa của các tiệm bánh.

Đến nay, lá đơn đã thu hút hơn 2.000 chữ ký. Đây thực sự là con số ấn tượng vì vào năm 2014, dân số của Lusigny-sur-Barse chỉ vào khoảng 2.000 người.

Phản hồi lại khiếu nại, Frederic Amiot, chủ tịch hiệp hội các nhà làm bánh của Aube, nhấn mạnh: “Chúng tôi hiểu rằng ông Vaivre muốn làm việc nhiều hơn trong mùa du lịch, nhưng luật này áp dụng cho tất cả các cửa tiệm”.

Người Pháp rõ ràng rất coi trọng việc cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi. Từ năm 2000, người lao động chỉ làm việc tối đa 35 tiếng/tuần, trừ một số ngành ngoại lệ. Vào tháng 1/2017, Pháp thông qua đạo luật cho phép người lao động từ chối những email, điện thoại về công việc ngoài giờ hành chính.

Theo Tiền Phong Online


Bình luận

Tin cùng chuyên mục