Cười banh nóc
Mục kích pháo đài hơn 2.000 năm tuổi gần Biển Chết
Pháo đài hơn 2.000 năm tuổi nằm gần Biển Chết được Herod đại đế xây dựng từ những năm 40 trước công nguyên từng được coi là thành trì bất khả xâm phạm của người Do Thái.

Pháo đài được xây dựng từ năm 40-30 TCN do Herod Đại đế xây dựng trên diện tích 300 x 600m, có hình con thoi.

Madasa là một pháo đài của người Do Thái nằm về phía tây nam của Biển Chết (Israel). Do nằm trên một vùng núi cao có vách đá thẳng đứng, chỉ có 3 đường mòn để đi lên nên nơi đây từng được coi là “bất khả xâm phạm”.

Nếu đi bộ, người ta phải mất 4 giờ mới leo được lên đỉnh pháo đài. Còn ngày nay, với việc di chuyển bằng cáp treo, thời gian rút lại còn 10 phút.

Từ trên pháo đài, chúng ta có thể phóng tầm mắt bao quát hàng chục km. Phía xa pháo đài là Biển Chết nổi tiếng.

Bên trong bức tường thành là nhiều công trình như nhà kho, chuồng trại, nhà ở, lâu đài.

Ngoài ưu thế về độ cao, vua Herod I đã cho xây dựng tuyến hầm công sự chắc chắn với 40 tháp canh.

Sau khi bị lãng quên, mãi tới năm 1838, pháo đài Madasa mới được khám phá. Tới nay các nhà khảo cổ học vẫn tiếp tục tìm hiểu về lịch sử của thành trì hơn 2000 năm này.

Mặc dù được xây dựng trên đỉnh núi cao giữa hoang mạc, nhưng vua Herod vẫn duy trì cuộc sống vương giả tại Madasa. Trong hình là bản vẽ buồng tắm kiểu Roma cách ngày nay hơn 2.000 năm có sức chứa hàng trăm người.

Một trong những công trình tiêu biểu của pháo đài Madasa chính là trong đó có Cung điện Bắc có nhiều bậc được xây bằng cách khoét vào vách núi.

    Theo  Khánh Nguyên (bài và ảnh) – Tiền Phong


Bình luận

Tin cùng chuyên mục