Bánh nổ được làm từ nếp ngự Sa Huỳnh, loại nếp dẻo thơm nổi tiếng. Nếp được rang trên bếp đến khi nghe tiếng nổ nghĩa là nếp đã nở. Sau khi sàng lọc, loại bỏ những hạt nếp nổ không đều, thì người làm sẽ nấu nước đường, cho gừng đã giã nhuyễn vào rồi đổ vào nếp, trộn đều. Sau đó cho hỗn hợp vào ống gỗ lớn, dùng chày giã liên hồi vào ống gỗ để ép bánh.
Những cây bánh nổ dài khoảng 50cm được lấy ra khỏi ống gỗ, sau đó cắt thành hình chữ nhật, hình vuông. Cuối cùng, để bánh nổ giòn ngon, người thợ phải ủ nóng bánh lần cuối trên giàn phơi đã sẵn than đỏ.
Nghề làm bánh nổ truyền thống ở Quảng Ngãi đã có từ lâu đời, tuy nhiên đến nay chỉ hơn 10 hộ còn giữ nghề, tập trung chủ yếu ở thôn Điền Trang. Hiện nay địa phương đang định hướng xây dựng bánh nổ trở thành sản phẩm OCOP để tăng giá trị kinh tế và cũng là giữ gìn một nét văn hóa truyền thống của địa phương./.
“Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.”