Đời sống
Làng gốm Bát Tràng những ngày cận Tết
Những ngày này, người dân tại làng gốm Bát Tràng (TP.Hà Nội) tất bật cho ra lò các sản phẩm cung ứng cho thị trường, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Không chỉ tăng về số lượng, nhiều mẫu mã tại các cửa hàng cũng được đổi mới đa dạng để phục vụ dịp Tết Quý Mão 2023.

Với ý nghĩa mang lại may mắn, tài lộc và bình an cho gia chủ, các sản phẩm mèo gốm – linh vật của năm Quý Mão – đang được nhiều người tìm mua. Trong đó những con mèo được chạm khắc hoa văn tỉ mỉ, dát vàng rất được ưa chuộng. Trung bình mỗi sản phẩm có giá từ 1,8 đến 3,5 triệu đồng tùy kích thước và hình dáng. Đặc biệt, có những con mèo dát vàng giá lên đến hàng chục triệu đồng.

Anh Nguyễn Quý Thiện – Chủ cơ sở gốm sứ Ngọc Lan: “Dòng mèo vẽ vàng thì sản xuất cầu kỳ hơn dát vàng vì liên quan đến men màu gốm sứ, đến công đoạn vẽ thủ công nên tỷ lệ ra hàng và hỏng cao hơn dát vàng. Vì dát vàng mình có thể chỉnh sửa được, nhưng vẽ vàng ra lò là ăn luôn, hỏng là hỏng luôn.”

Để cho ra được một sản phẩm mèo dát vàng phải trải qua nhiều công đoạn, từ khuấy bột, đổ khuôn, gọt tỉa, làm sạch, phơi nắng, dát vàng… sau đó, đem sản phẩm đi nung ở nhiệt độ 1.200 độ C. Ngoài mèo dát vàng, các cơ sở tại Bát Tràng vẫn duy trì sản xuất lộc bình truyền thống để phục vụ nhu cầu người dân dịp Tết.

Bên cạnh việc phát triển các sản phẩm đại trà, nhiều nghệ nhân còn đưa ra những mặt hàng độc bản để phục vụ phân khúc khách hàng cao cấp. Sự sáng tạo không ngừng và đa dạng sản phẩm của các nghệ nhân làng Bát Tràng đã giúp người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn khi mua sắm để đón Tết./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục