Đời sống
Lễ hội Làm Chay ở Long An
Làm Chay là lễ hội truyền thống được tổ chức hằng năm tại thị trấn Tầm Vu (huyện Châu Thành, tỉnh Long An). Năm 2015, lễ hội này được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Sau 3 năm tạm ngừng do dịch COVID-19, lễ hội Làm Chay năm nay được tổ chức trở lại. Hơn 20.000 người đã đến với lễ hội năm nay, đông gấp đôi so với những mùa lễ hội trước.

Ngày 16 tháng Giêng là ngày có nhiều hoạt động sôi nổi nhất của lễ hội Làm Chay, được nhiều người tham gia. Đặc biệt nhất là tiết mục “xô giàn tranh lộc” và “đốt ông Tiêu”. “Lộc” gồm những lễ vật chủ yếu là bánh kẹo, cây trái được người dân địa phương dâng cúng, trang trí theo linh vật của năm đặt giữa sân đình, xung quanh dựng rào tre.

Ban ngày, người dân có thể vào tham quan, chụp hình các lễ vật này. Đến đúng 24 giờ ngày 16 tháng Giêng, khi nghi thức cầu an vừa xong, người dân sẽ “xô giàn”, tức nhảy qua rào tre vào tranh các vật lộc giữa đình. Tuy nhiên năm nay, để bảo đảm an ninh, từ 22 giờ, lực lượng an ninh của lễ hội đã lấy các vật lộc giữa sân đình phân phát cho mọi người, thay cho tiết mục “xô giàn tranh lộc”./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục