Đời sống
Năm 2024 – xu hướng du lịch về với thiên nhiên
Năm 2024 được dự báo là năm du lịch bùng nổ sau một thời gian dài “ngủ đông” bởi Covid-19, mà trong đó xu hướng tìm về với thiên nhiên được xem là tích cực.

Đáng chú ý, du lịch cộng đồng với nhiều mô hình linh hoạt, sáng tạo đang được coi là loại hình du lịch mang lại nhiều lợi ích phát triển bền vững cho nhiều địa phương trên cả nước. Từ đó hình thành văn hóa du lịch có trách nhiệm và bền vững.

Được bao bọc bởi gần 20 ngọn núi lớn nhỏ khác nhau, hồ Đa Mi  yên bình, phẳng lặng tựa như “nàng công chúa đang ngủ quên” giữa không gian núi rừng kỳ bí, hoang sơ của huyện Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận). Vào những ngày trời quang, nắng nhẹ, mặt hồ xanh như ngọc tựa như tấm gương khổng lồ, phản chiếu từng đám mây trắng lững lờ trôi…

Bà Trương Thị Thanh Hương – Du khách: “Khi trên thuyền và đi trong lòng hồ Đa Mi một cảm giác mà mình thấy, giữa núi rừng, thiên nhiên rất là gần gũi với mình.”

Bà Ngô Thị Tố Nga – Du khách: “Sau những ngày làm việc căng thẳng thì đến được với thiên nhiên trong lành như vậy, mình thấy rất là sảng khoái, và có những trải nghiệm thú vị để làm mới lại tinh thần của mình.”

Cách TP.HCM không xa, chỉ hơn 3 giờ đồng hồ, Bình Thuận là địa phương có thế mạnh về du lịch biển, bên cạnh đó cũng còn dư địa rất lớn về phát triển du lịch cộng đồng – nông nghiệp. Đây cũng là loại hình du lịch mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững mà nhiều địa phương chú trọng.

Ông Bùi Thế Nhân – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận: “Hiện nay những nhà đầu tư về du lịch cộng đồng rồi người dân cũng đang gia nhập vào đội hình du lịch của Bình Thuận. Nhưng chúng ta đang làm dưới dạng tự phát. Thách thức là vấn đề pháp luật quy định về hoạt đồng du lịch dưới cánh rừng hoạt động xây dựng du lịch trên đất nông nghiệp là hiện nay đã mở dần dần ra nhưng cũng chưa đầy đủ cho mọi người có thể tham gia.”

Phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng được cho là phù hợp với xu thế thời đại, đáp ứng nhu cầu tìm về với thiên nhiên của du khách. Yêu thiên nhiên thì cần có trách nhiệm bảo vệ và gìn giữ – đây cũng chính là những giá trị cốt lõi mà du lịch cộng đồng luôn hướng tới./.

“Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.”


Bình luận

Tin cùng chuyên mục