Đời sống
Sớm trình UNESCO hồ sơ di sản tư liệu thế giới Cửu Đỉnh
Làm bằng đồng, Cửu Đỉnh được đúc từ thời nhà Nguyễn là những hiện vật đặc biệt của triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Việt Nam.

Mới đây, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết Hội đồng khoa học cơ sở tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã thông qua hồ sơ di sản Cửu đỉnh Huế và sẽ sớm trình Bộ VH-TT-DL xem xét, phê duyệt để đăng ký danh mục trình UNESCO công nhận di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức thế giới.

Cửu đỉnh được vua Minh Mạng ra lệnh đúc vào mùa đông năm 1835 và hoàn thành vào năm 1837, gồm 9 chiếc đỉnh bằng đồng được đặt trước sân Thế miếu trong Hoàng thành Huế.

Giá trị của Cửu đỉnh được thể hiện ở trình độ đúc đồng tinh xảo của thợ thủ công Việt Nam. Những họa tiết chạm khắc trên Cửu đỉnh chính là tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, tổng hợp của nhiều lĩnh vực kiến trúc, hội họa, lịch sử, địa lý, văn hóa. Cửu đỉnh trong Hoàng cung Huế là bộ sưu tập độc đáo, duy nhất ở Việt Nam và trên thế giới.

Ngoài ra, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế cũng đã hoàn thành ấn phẩm Cửu đỉnh bách khoa thư độc đáo của Việt Nam đầu thế kỷ 19 và bộ phim tư liệu riêng về Cửu đỉnh./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục