Đời sống
Trải nghiệm hái bơ trên cao nguyên Mộc Châu
Mộc Châu không có những cây bơ vàng, những cây bơ trái vụ như ở nơi khác. Hoa bơ Mộc Châu nở từ tháng 12 năm trước, và cho đến tận tháng 7 năm sau trái mới chín.

Khoảng thời gian từ tháng 7 cho đến tháng 9, nếu có dịp đến cao nguyên Mộc Châu của tỉnh Sơn La, đừng quên mang về vài ký bơ quý vị nhé. Ngoài làm quà cho bạn bè, người thân, thì thưởng thức hoặc hái bơ ở Mộc Châu cũng là trải nghiệm rất đáng để thử.

Có lẽ bởi tích lũy lâu như thế, cho nên đặc điểm chung của bơ Mộc Châu là vỏ mỏng, da căng, béo ngậy, ít xơ, không sượng. Trung bình khoảng 2-3 trái bơ sẽ được 1 ký, cũng có nhiều trái nặng 1-1,2kg. Mỗi cây cho thu hoạch từ 50 đến 200 ký, tùy theo độ tuổi. Cây bơ càng lâu năm càng sai trái. Năng suất bình quân đạt 13-14 tấn mỗi ha.

Nằm ở độ cao trên 1.050m so với mực nước biển, khí hậu ôn hòa, Mộc Châu là nơi thích hợp cho bơ sinh trưởng. Bơ Mộc Châu hiện chủ yếu bán trái cho khách du lịch, tiêu thụ ngay tại địa bàn hoặc chở đi các tỉnh thành lân cận như Hòa Bình, Hà Nội. Du khách có thể trải nghiệm hái bơ tại vườn với giá vào khoảng 30.000-35.000 đồng/kg./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục