Đời sống
Triển khai chương trình chăm sóc hậu Covid-19 ở TP.HCM
Ngành y tế TP.HCM vừa đề ra chiến lược chăm sóc hậu Covid-19 từ năm nay là tiếp cận và can thiệp sớm. Mục đích nhằm quản lý, chăm sóc, điều trị sớm người mắc di chứng, đảm bảo về sức khỏe thể chất, tinh thần cho người bệnh. Chương trình do Hội Đông y TP.HCM thực hiện với chủ đề “Sức khỏe nhân dân - nụ cười thầy thuốc”.

Ghi nhận của Hội Đông y TP.HCM cho thấy, trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 tại TP, có hơn 80% bệnh nhân F0 có hội chứng hậu COVID-19. Các hội chứng này xuất hiện sau khi bệnh nhân ra viện hoặc có kết quả âm tình từ 3 đến 6 tháng và những người nằm viện càng lâu, bệnh càng nặng thì di chứng hậu COVID-19 càng cao. Các triệu chứng thường gặp như: đau nhức mỏi, khó thở, đãng trí, hồi hộp, huyết áp không ổn định…

Bà Lâm Thị Thu – Quận Phú Nhuận, TP.HCM: “Khi về nhà tới bây giờ thì có nhiêu biểu hiện như là lo âu, rồi hay quên, lâu lâu nhức mình mẩy vậy đó. Nhiều cái nó khó chịu lắm, rụng tóc này.”

Anh Nguyễn Tấn Giàu – Quận Gò Vấp, TP.HCM: “Hiện tại trí nhớ cũng hay quên, sức khỏe có giảm. Ngày xưa mình làm việc nặng thời gian dài cũng không sao, bây giờ mình hay bị hụt hơi.

Chương trình “Sức khỏe nhân dân – nụ cười thầy thuốc” do Hội Đông y TP.HCM phối hợp Viện Y dược học dân tộc TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 2 và Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch thực hiện, nhằm kịp thời chăm sóc sức khỏe về thể chất và tinh thần cho người từng bị mắc COVID-19. Chương trình bao gồm các hoạt động khám bệnh tầm soát, sàng lọc, tư vấn, trị liệu tâm lý hậu COVID-19, thực hiện chụp X-quang tim, phổi, thực hiện đo điện tim, siêu âm miễn phí…

Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Lộc – Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.HCM: “Chương trình này để đem lại sự chủ động tầm soát, rà soát sức khỏe cho người dân, để làm sao người dân tìm ra những vấn đề hậu nhiễm Covid của mình để từ đó chủ động chăm sóc sức khỏe của mình”.

Chương trình kéo dài trong 5 tháng, từ tháng 1 đến hết tháng 5, với mục tiêu sẽ hỗ trợ và thăm khám hậu Covid-19 cho khoảng 12.000 F0. Đồng thời cũng thành lập tổng đài tư vấn, hỗ trợ thông tin chăm sóc, điều trị người dân hậu nhiễm COVID-19./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục