Cù Lao Dung được xem là nơi có rừng bần lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long, cây bần luôn được nhắc đến như một ấn tượng mạnh mẽ của du khách khi đến đây. Cũng chính từ những nguyên liệu gần gũi đó mà cư dân vùng cù lao đã tạo ra những món ăn đặc sản dân dã mà ít nơi nào có được. Trong đó, cá bống sao là món ăn được nhiều người ưa thích nhất.
Anh Nguyễn Hữu Lộc – Huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Cá này hồi xưa giờ có quanh năm, chứ không có theo mùa, cũng có lúc nó hơi ít đi, chứ không khi nào gián đoạn hết. Tại vì vùng này toàn biển với sông, cá sinh sản, ở nhiều hơn”.
Có hơn 10 năm kinh nghiệm bắt cá bống sao, anh Lộc cho biết, muốn bắt cá bống sao phải bơi xuồng ra các bãi bồi tìm các hang ngách hoặc theo dõi các dấu vết trên mặt bùn để phát hiện ra chúng. Nếu cá ở trong hang, người bắt phải dùng một tay thọc sâu xuống bùn, một tay chặn các ngóc ngách mới có thể bắt được. Do số lượng cá bống sao không nhiều nên bà con mỗi khi đánh bắt được chỉ mang bán cho người địa phương vì vậy người thành thị ít có dịp được thưởng thức loại cá này.
Anh Nguyễn Hữu Lộc – Huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng thì chia sẻ: “Có một số hộ ở biển người ta đi đóng đáy, đi bắt bằng thụt, người ta bán. Còn ở đây người ta bắt để ăn là thường. Nó thường thường nấu canh chua bần và kho khô. Mình ướp lá cách,lá mướp nó cũng là món đặc sản”.
Cá bống sao có thịt màu hồng săn chắc. Cá bống sao là món ăn mang đậm nét dân dã của người dân Cù Lao Dung. Tuy không phải là món ăn sang trọng, nhưng những ai đã ăn thử một lần, sẽ khó mà quên được hương vị dân dã đặc trưng ấy.
Chương trình Người đưa tin 24G phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh
THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về
các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích
trong đời sống, xã hội thường nhật.