K-Pop
Tại sao YouTube không “cấm cửa” ID lừa đảo đã khiếu nại gỡ bỏ loạt MV của BTS, BLACKPINK, TWICE?
Chuyện hy hữu, vào tối qua (15/01) một loạt MV của BTS, BLACKPINK bị gỡ khỏi YouTube vì khiếu nại bản quyền bởi một công ty lừa đảo - Aiplex Software Private Limited.

Vào khoảng 7 giờ tối (giờ Việt Nam), ngày 15 tháng 01, thông tin từ KoreaBoo Hàn Quốc bất ngờ cho biết 6 MV đình đám của Kpop đồng loạt bị gỡ bỏ khỏi YouTube vì khiếu nại bản quyền từ một ID mang tên Aiplex Software Private Limited.

Bao gồm “Like Ooh Aah”, “Likey”, “Yes or Yes” của Twice, “DDU-DU DDU-DU” của BLACKPINK, “Solo” của Jennie và “Singularity” của V (BTS).

Các MV đã được lấy lại và hoạt động bình thường vài giờ sau đó.

Kết quả tìm kiếm “thủ phạm” trên Google cho biết đây là một công ty nằm tại Bengaluru, Ấn Độ. Tuy nhiên hình ảnh đại diện của công ty này thay đổi liên tục và chỉ nhận được đánh giá 1.2 cho chất lượng công ty.

Aiplex Software Private Limited cũng ẩn chứa dưới rất nhiều ID trên YouTube và không có tính xác thực.

Nhiều vlogger trên YouTube đã nói về việc bị khiếu nại sai từ thương hiệu này và chia sẻ cách lấy lại video trong vài bước thao tác. Tuy nhiên các vlogger đều đến từ Ấn Độ và video của họ có rất nhiều lượt dislike, dường như không đáng tin cậy, chưa kể nội dung bằng tiếng Ấn không thông dụng với người dùng quốc tế. Có vẻ như người Âu Mỹ không quan tâm đến vấn đề này và chuyện gặp rắc rối với Aiplex Software Private Limited chỉ là chuyện địa phương.

Chính sách khiếu nại bản quyền của YouTube có cảnh báo về việc khiếu nại sai, rằng “Việc sử dụng sai mục đích quy trình này có thể khiến tài khoản của bạn bị tạm ngưng hoạt động hoặc dẫn đến các hậu quả pháp lý khác.”. Tuy nhiên với quá nhiều ID fake của Aiplex Software Private Limited trên YouTube thì dường như chính YouTube cũng chưa có phương cách để ngăn chặn tình trạng đối tượng này nhiễu nhương như hiện tại.

Vân Sam


Bình luận

Tin cùng chuyên mục