Phim
Hong Kong và Trung Quốc – ai trội hơn ai trong những “cuộc chiến chốn thâm cung”
TS - Những cuộc tranh đấu giành quyền lực gay cấn nơi thâm cung luôn là đề tài được các nhà làm phim khai thác nhiều nhất trong các năm qua. Cuộc cạnh tranh lớn nhất đối với dòng phim này chủ yếu vẫn là giữa đài truyền hình TVB của Hong Kong và điện ảnh Trung Quốc đại lục.

Đề tài thâm cung từng là “đặc sản” của TVB – nhà đài lớn nhất của xứ cảng thơm trong thời gian qua. Mỗi tác phẩm lên sóng đều có sự tham gia của dàn thị đế, thị hậu và những nhất tỷ hàng đầu của đài, thu hút đông đảo khán giả.

Thâm cung nội chiến

Thâm cung nội chiến được xem là tác phẩm tiền đề mở ra kỷ nguyên phim về hậu cung. Đây cũng là bộ phim thành công nhất của TVB, tạo cơn sốt lẫy lừng trên màn ảnh châu Á và mang về nhiều giải thưởng danh giá cho các diễn viên.

Thâm cung nội chiến được đầu tư trau chuốt từ kịch bản đến bối cảnh và dàn diễn viên, quy tụ những tài sắc bậc nhất bấy giờ của TVB như Lê Tư, Đặng Tụy Văn, Xa Thi Mạn, Trương Tử Di, Trần Hào, Lâm Bảo Di,…

Nội dung phim xoay quanh cuộc đấu đá tranh giành quyền lực chốn thâm cung thời nhà Thanh nhưng đồng thời chứa đựng triết lý nhân sinh sâu sắc. Mỗi tuyến nhân vật đều nửa chính nửa tà, khiến người xem vừa sợ hãi vừa xót xa trước số phận đa đoan của nữ nhi ngày xưa.

Khi bước vào chốn hậu cung, ai rồi cũng phải tranh đấu để sinh tồn. Có kẻ vì danh vọng, có kẻ vì tình, … đều phải rơi vào vòng đấu đá, tính toán thâm hiểm. Cuối cùng cái kết thế nào là hạnh phúc thì lại để mở cho khán giả nghiền ngẫm.

Cung tâm kế

Bộ phim được sản xuất bởi bàn tay của “giám chế vàng” TVB Mai Tiểu  Thanh đã đạt mức rating kỷ luật của đài trong suốt 17 năm qua. Cung tâm kế quy tụ dàn diễn viên nổi tiếng Xa Thi Mạn, Dương Di, Trịnh Gia Dĩnh, Trần Hào, Mễ Tuyết, Quan Cúc Anh,…

Nội dung phim xoay quanh số phận cuộc đời của hai chị em kết nghĩa Lưu Tam Hảo và Diêu Kim Linh  từ những ngày thơ ấu đến khi trưởng thành và rơi vào vòng tranh đấu hậu cung.

Nếu Tam Hảo vẫn giữ bản tính thiện lương đáng quý thì Kim Linh lại thâm hiểm, dùng độc kế để giành lấy địa vị và sẵn sàng hại người – ngay cả người bạn thân nhất của mình.

Bên cạnh đó, Cung tâm kế còn vẽ bức tranh toàn cảnh và lột trần những câu chuyện chốn thâm cung  – nơi mà những người phụ nữ dù là cung tì thấp kém hay mẫu nghi thiên hạ cũng sẵn sàng tranh đấu đến kẻ sống người chết chỉ vì danh vọng.

Vạn phụng chi vương

Bộ phim ghi lại cột mốc quan trọng của ngọc nữ TVB Hồ Hạnh Nhi khi  lần đầu vào vai phản diện. Đồng thời, phim cũng đánh dấu sự trở lại của diễn viên gạo cội Tuyên Huyên với một nhân vật có chiều sâu nội tâm biến hóa phức tạp. Nội dung phim xoay quanh cuộc chiến của Ỷ Lan và Nguyên Uyển quanh ngôi vị mẫu nghi thiên hạ.

Ỷ Lan từ một cô gái hiền lành không màng danh lợi nhưng trước cái chết của cha và sức ép của những toan tính nơi hậu cung, cô buộc phải tự bảo vệ mình và ngày càng trở nên lãnh đạm, thâm độc.

Cô hạ gục tất cả các đối thủ và bước lên ngôi vị mẫu nghi, trở thành một Vạn phụng chi vương đơn độc trong lịch sử với quan điểm sống: “ta thà phụ người chứ nhất định không để người phụ ta”. Nhân vật Ỷ Lan của Tuyên Huyên đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng khán giả.

Bên cạnh TVB, thị trường Trung Quốc trong những năm gần đây cũng đã ra sức cạnh tranh với sự ra đời của những tác  phẩm đình đám xoay quanh cuộc chiến thâm cung như

Mỹ nhân tâm kế

Bộ phim đánh dấu lại tên tuổi của Hoa đán hàng đầu Trung Hoa Lâm Tâm Như với vai diễn hoàng hậu Đậu Y Phòng. Từ  một cung nữ cho đến khi làm thái hoàng thái hậu, bà đã dùng sự thông minh gan dạ và lòng nhân hậu của mình để đương đầu với những toan tính thâm hiểm chốn thâm cung.

Với sự đầu tư kỹ lưỡng, Mỹ nhân tâm kế được đánh giá là bộ phim về đề tài hậu cung hay nhất của điện ảnh Trung Quốc.

Hậu cung Chân Hoàn truyện

Sau khi phát sóng, bộ phim đã tạo được tiếng vang khắp châu Á và đưa tên tuổi của nữ chính Chân Hoàn (Tôn Lệ) đến gần hơn với khán giả.

Cũng vì những tranh đấu chèn ép của chốn thâm cung mà Chân Hoàn từ một cô gái mong manh thuần khiết trở nên sắc sảo mưu mô và bất chấp đánh đổi tình yêu của cả đời mình để có được vị trí đứng đầu tam cung lục viện.

Khuynh thế hoàng phi

Đây là bộ phim đầu tiên do Lâm Tâm Như vừa làm nhà sản xuất vừa đảm nhận vai chính. Nội dung phim xoay quanh cuộc đời của công chúa Sở quốc Mã Phức Nhã giữa chốn hoàng cung nhiều tranh đấu và âm mưu nhưng cô vẫn giữ được tấm lòng thiện lương của mình.

Trải qua bao nhiêu sóng gió, làm thê tử của ba vị vua nhưng Phức Nhã chưa bao giờ được lên ngôi Hoàng hậu mà chỉ đứng ở vị trí phi tần. Tuy không hẳn là đặc sắc như những bộ phim đình đám của TVB nhưng Khuynh thế hoàng phi cũng đã đạt được rating cao ngất ngưởng với sự quan tâm đông đảo của khán giả.

TOP SAO


Bình luận

Tin cùng chuyên mục