TV Show
Bạn Khỏe Không?: Bảo quản thực phẩm thừa
Cảm giác có lỗi khi mua quá nhiều thức ăn hoặc nấu quá nhiều thức ăn cho bữa tối sẽ không còn nếu bạn biết cách xử lý thức ăn thừa sau bữa ăn. Bạn sẽ không phải lãng phí lượng thức ăn này nếu biết cách bảo quản thức ăn thừa an toàn và hiệu quả.

Vấn đề này sẽ được bàn luận trong cuộc trò chuyện giữa bác sĩ Vĩnh Niên, diễn viên Phương Linh và MC Quang Huy.

Nguyên tắc chung khi bảo quản thức ăn thừa

1. Nơi bảo quản thức ăn thừa

Mọi loại thức ăn thừa đều cần được bảo quản trong tủ lạnh trong vòng hai giờ sau khi nấu. Nguyên tắc này rất quan trọng để giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của các loại vi khuẩn có hại vào thức ăn.

2. Dụng cụ bảo quản thức ăn thừa

Thức ăn thừa cần được bảo quản trong các hộp chứa nông rồi bọc kín hoặc đậy kín. Dụng cụ này sẽ giúp thức ăn thừa được làm lạnh nhanh hơn. Bạn hãy đầu tư mua hộp tốt để tích trữ và bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh.

3. Thời điểm nên cất thức ăn thừa

Đừng đợi thức ăn nguội hoàn toàn mới cho vào tủ lạnh. Bạn nên cho vào tủ lạnh sớm, kể cả khi thức ăn vẫn còn hơi ấm. Làm như vậy sẽ giúp ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập.

4. Nhiệt độ an toàn để hâm lại thức ăn thừa

Thức ăn thừa cần được bảo quản ở nhiệt độ dưới 5°C và hâm nóng tới nhiệt độ ít nhất là 60°C. Bảo quản ở nhiệt độ trên 5ºC hay hâm nóng thức ăn thừa ở nhiệt độ thấp hơn 60°C đều tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn và nhân lên.

5. Quy tắc chung để bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

Khi bảo quản nhiều loại thức ăn trong tủ lạnh, các loại nấm mốc, mùi và thức ăn hỏng có thể gây ảnh hưởng tới các thức ăn khác nên bạn cần tuyệt đối chú ý các điểm sau:

• Chia nhỏ đồ ăn: Bạn chia thức ăn thừa vào những hộp đựng nhỏ và bằng phẳng để đồ ăn có thể được nhanh chóng làm lạnh. Một số bào tử vi khuẩn, nấm vẫn sống sót trong quá trình nấu có thể tiếp tục sinh sôi nếu thức ăn được giữ ở nhiệt độ phòng đủ lâu.

• Cất đồ ăn vào tủ lạnh sớm: Trong vòng 2 giờ sau khi nấu, thức ăn cần được bảo quản trong tủ lạnh. Những tủ lạnh thiết kế hiện đại ngày nay cho phép làm lạnh thức ăn kể cả khi chúng còn nóng hoặc ấm, vì vậy bạn không cần phải chờ cho tới khi thức ăn nguội hoàn toàn.

• Không nên bảo quản đồ ăn trong hộp kim loại: Bạn không nên bảo quản nước sốt hay các loại đồ hộp còn thừa trong tủ lạnh. Một khi hộp kim loại được mở ra, kim loại còn sót lại trên vành hộp có thể ảnh hưởng tới thức ăn và khiến đồ ăn có vị kim loại.

• Dọn trống tủ lạnh thường xuyên: Bạn không nên để tủ lạnh quá đầy. Khí lạnh cần có không gian để lưu thông giúp thực phẩm trong tủ được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp và không bị hỏng.

(Nguồn ảnh trong bài viết: Internet)

Quý vị đừng quên đón xem “Bạn khỏe không?” được phát sóng vào lúc 19 giờ 35 phút vào thứ hai hằng tuần trên kênh Truyền hình Vĩnh Long 1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục