Khoai mì Củ Chi nổi tiếng không chỉ vì độ ngọt thơm, độ giòn dẻo hoặc cái bùi béo, mà còn vì món ăn này đã gắn liền với những thời khắc lịch sử của vùng đất anh hùng. Người dân đất thép Củ Chi vẫn truyền tai nhau câu nói quen thuộc “Chiến đấu dẻo dai đều nhờ khoai với củ/ Đánh giặc chạy lủ khủ đều nhờ củ với khoai”. Ngày nay, củ khoai mì vẫn gắn liền với người dân Củ Chi và có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như khoai mì hấp nước cốt dừa, bánh tằm khoai mì, bánh ít khoai mì. Trong đó, món bánh ít khoai mì được xem là món ăn đặc sản mà du khách nhất định phải thử qua khi đến với vùng đất này.
Để làm nên loại bánh này, bột khoai mì xay nhuyễn trộn cùng nước đường vàng để bánh thêm màu sắc, còn nhân bánh thì được làm đa dạng với các loại nhân như nhân đậu xanh, nhân dừa, hoặc nhân chuối. Nhân sẽ được xào sơ qua cùng đường, muối rồi đợi các nguyên liệu kết dính với nhau. Chuẩn bị xong chảo nhân xong là có thể bắt tay gói bánh. Lá gói bánh ít khoai mì phải là lá chuối tươi, rửa sạch, để héo, cắt gọn, được gấp cẩn thận để gói. Công đoạn cuối cùng là hấp bánh khoảng hơn 1 giờ đồng hồ.
Khi ăn, thực khách giở từng lớp lá chuối sẽ cảm nhận mùi thơm của bột mì, nước cốt dừa hoặc vị bùi bùi, thơm, ngọt của nhân đậu xanh. Bánh ít khoai mì là món ăn được nhiều người ưa thích và là món ăn không thể thiếu trong các bữa tiệc quan trong của người Củ Chi.
Những vùng đất xinh đẹp và diệu kì, những câu chuyện văn hóa đỉnh cao, những món ăn độc đáo đầy dư vị – Một Việt Nam tươi đẹp và quyến rũ sẽ hiện dần qua những thước phim ấn tượng. Hãy đón xem Việt Nam mến yêu được phát sóng lúc 19h50 Thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1