Cá thát lát là loài cá nước ngọt, có thân dài, dẹp, đuôi nhỏ, màu bạc, thường sống ở sông, kênh, rạch, ao, hồ và được tìm thấy nhiều nhất ở đồng bằng sông Cửu Long… Hậu Giang nổi tiếng với loài cá thát lát cườm có điểm chấm đen từ bụng tới đuôi. Loài cá này có nguồn gốc từ Biển Hồ theo dòng Mê Kông bơi vào Bắc Vàm Nao và tỏa đi các vùng sông nước miền Tây. Cá thát lát tập trung sinh sản vào mùa mưa và theo mực nước dâng lên mà tràn ra các sông, rạch. Được thiên nhiên ưu đãi, Hậu Giang có nguồn nước nhiều khoáng chất phù hợp với loài cá thát lát nên thịt của chúng ngọt, thơm, dai, có màu trắng nõn tự nhiên, khác với cá ở vùng khác. Điều này giúp tạo nên món chả cá thát lát mang hương vị rất riêng của Hậu Giang.
Khổ qua rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe chẳng hạn như tăng sức đề kháng, cải thiện thị giác hay giảm cân. Khổ qua rửa sạch sau đó cắt thành miếng vừa ăn, dùng muỗng nạo bỏ phần ruột. Bóc vỏ 1 củ hành tím sau đó cho vào ướp cá cùng với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu và một 1 muỗng cà phê nước mắm. Trộn đều và dùng muỗng quết đều tay trong khoảng 10 phút cá để cá có độ dai. Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo sau đó cho phần hành tím băm còn lại vào phi cho thơm, khi hành đã bắt đầu vàng thì đổ khoảng 1 lít nước vào nồi. Khi nước sôi thì vo chả thành viên vừa ăn thả vào nấu đến khi chả nổi lên thì cho hết khổ qua vào nấu thêm khoảng 5 phút hoặc đến khi khổ qua mềm thì tắt bếp.
Chả cá thát lát là món ăn, thường xuất hiện trong mâm cơm hàng ngày và cũng là món ăn để thiết đãi khách mỗi khi có dịp ghé đến Hậu Giang. Hương vị chả cá thơm ngon hòa quyện cùng vị đăng đắng của khổ qua chắc hẳn sẽ khiến bạn chẳng thể nào quên được món ăn dân dã mà không kém phần hấp dẫn này.