Cháo cá ám là một thứ cháo khó nấu, gia vị cầu kỳ. Cá lóc là nguyên liệu chủ đạo nên người chế biến phải lựa chọn kỹ. Cá lóc dùng để nấu cá ám phải là loại từ 800 gam trở lên và phải là loại cá đồng tự nhiên, còn tươi sống. Để làm nên một thứ hương vị riêng, đặc biêt mang tên cháo ám, không thể thiếu rau cần và rau cải cúc. Chỉ khi tiết trời se lạnh thì mới có rau cần, rau cải cúc. Cháo cá ám không chỉ mang hương thơm phức, vị tuyệt vời mà còn chứa đựng biết bao tinh hoa của cả nền văn hóa Hà Thành.
Cá làm sạch, mổ để nguyên con, giữ lại bộ ruột, ướp chút muối tiêu. Thịt ba chỉ luộc chín, chú ý hớt bọt cho nước trong, để nguội, thái miếng nhỏ vừa miệng rồi xếp ra đĩa riêng. Lấy nước luộc thịt luộc cá. Chú ý nước luộc phải ngập cá. Cá chín vớt khéo ra đĩa. Sau đó chần qua hành củ, cải cúc, rau cần… rồi bày ra đĩa. Cho gạo nếp, gạo tẻ đã vo kỹ vào nồi nước đó nấu cháo. Cháo nấu thật loãng, hạt gạo bung như hoa. Nếu nấu sánh đặc ăn sẽ mất đi cái sự thanh thú của cháo ám. Cháo chín nêm mắm, muối. Cho cá nhúng qua vào nồi cháo cho nóng, bày ra đĩa.
Khi ăn cháo cá ám, gắp vào bát một miếng cá mềm mại trắng ngần, một lát thịt ba chỉ luộc chín tới, một nhánh cải cúc, rau cần, hành củ đã chần và một nhánh thìa là cùng dúm gừng thơm thơm thái sợi. Rưới một chút nước chấm hoặc một chút mắm tôm vào rồi múc cháo, từ từ thưởng thức để cảm nhận được vị thanh mát, ngọt ngào, thơm thảo, cay cay nơi đầu lưỡi.
Hương vị ngọt thanh của cháo, vị béo, bùi của thịt cá lóc, vị đậm đà của mắm tôm cùng hương thơm của thì là và các loại rau khiến thực khách phải trầm trồ khen ngợi. Vào những ngày mưa rả rích mà thưởng thức món cháo cá ám thì thật là ấm lòng.