Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là “Tết diệt sâu bọ” diễn ra vào mùng 5 tháng 5 âm lịch hằng năm. Theo truyền thống của người Việt, trên bàn thờ dâng lên tổ tiên, ngoài các loại trái cây, rượu nếp, chè, xôi… người dân thường cúng thêm bánh ú tro để cầu cho mùa màng bội thu và cuộc sống ấm no, đủ đầy. Món bánh ú nước tro được làm từ gạo nếp ngâm với nước tro đã trở thành một món bánh truyền thống trong ngày Tết Đoan Ngọ của người Việt.
Bánh ú có màu hổ phách của nước tro cực kỳ bắt mắt, chấm bánh cùng với mật mía để món bánh này thêm ngon và đậm đà hơn. Với hương vị đặc trưng, món bánh dân dã này chắc hẳn sẽ là món ăn yêu thích của đa số các gia đình trong dịp Tết Đoan Ngọ.
Hành trình khám phá kho tàng ẩm thực Việt Nam truyền thống, lắng nghe câu chuyện thú vị về sự khác biệt trong văn hóa của từng địa phương, chia sẻ bí quyết nấu ăn đến từ các đầu bếp chuyên nghiệp và gặp gỡ những vị khách mời có chung tâm hồn ăn uống. Đón xem chương trình Hành Trình Hương Vị được phát sóng vào lúc 19h40 Chủ Nhật hàng tuần trên kênh THVL1.