Nguyên liệu chính của món này tất nhiên là thịt gà nhưng phải là gà ta hoặc loại gà thả vườn, thịt chắc ngọt, dai vừa phải. Từ một nguyên liệu là gà ta, đầu bếp sẽ chế biến thành nhiều món ăn nhỏ khác nhau để bày lên cùng một mâm. Trong quá trình du nhập từ Bắc vào Nam, hương vị món gà lên mâm được tùy biến để phù hợp với từng vùng miền. Dẫu vậy, món ăn này vẫn chinh phục được nhiều thực khách dù là khó tính nhất.
Gà nướng mật ong mang mùi hương quyến rũ, màu sắc hấp dẫn. Gỏi gà thanh mát, có vị chua ngọt dễ ăn. Lòng gà xào mướp đậm đà, tốt cho tiêu hóa cùng với phần thịt gà mềm ngọt của món gà hấp. Tất cả tạo nên món gà lên mâm đặc biệt thơm ngon, kích thích vị giác. Mỗi dịp sum họp cuối tuần hay nhà có tiệc, gà lên mâm không chỉ là món ăn dễ chế biến mà còn là lựa chọn đáp ứng được khẩu vị của nhiều người.