Theo cách lựa thịt truyền thống, thịt vai là loại thịt hoàn hảo nhất để chế biến món bún này bởi thớ thịt săn chắc cùng với hàm lượng chất béo lý tưởng cho việc nướng trên than hồng. Trước khi nướng, thịt heo phải được giữ nguyên miếng và tẩm ướp kỹ. Quá trình ướp thịt đóng vai trò hết sức quan trọng và là nhân tố quyết định làm nên hương vị chủ đạo và đặc trưng riêng của món ăn. Gia vị tẩm ướp không nên quá đậm vì món ăn còn được cho thêm nước mắm trước khi phục vụ thực khách, đồng thời cũng không nên quá nhạt để giữ được vị đậm đà của thịt.
Bún thịt nướng được xếp vào danh sách các món ăn “sợi” của người Việt và được các thực khách ưa chuộng quanh năm. Màu sắc tươi mát của rau sống và hương vị hấp dẫn thơm ngon của thịt nướng hòa quyện giữa màu trắng nõn nà của những sợi bún đã tạo nên một món ăn hoàn hảo nhất cho người Việt.
Người ta thường bày biện bún thịt trong một bát với một lớp bún, một lớp rau sống tươi, trên cùng là thịt nướng được rắc thêm một ít đậu phộng rang và hành lá. Cuối cùng, nước mắm sẽ được rưới lên trước khi được đem ra phục vụ thực khách.