Cá chẽm sinh sống chủ yếu ở vùng nước mặn, nước lợ, theo các nhánh sông, cửa biển và các ao đầm nhưng cũng có loại có chẽm sinh sống ở vùng nước ngọt còn gọi là cá chẽm sông. Cá chẽm có thân dài và dẹp, vảy màu bạc lấp lánh gần giống cá chép.
Đây là loài cá có giá trị dinh dưỡng cao và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon và hấp dẫn như nấu cháo, chưng tương, chiên sả ớt… nhưng để giữ trọn hương vị thơm ngon của thịt cá thì cá chẽm nướng muối ớt là lựa chọn tốt nhất. Tuy là món ăn đơn giản nhưng vẫn giữ được hương vị thuần túy của ẩm thực miền sông nước.
Cá chẽm khi nướng xong sẽ có mùi thơm hấp dẫn. Thịt cá nướng mềm, ngọt, thấm gia vị là hỗn hợp muối ớt hòa quyện làm cho thịt cá chẽm thêm phần đậm vị nhưng rất vừa miệng. Món này khi ăn cuốn cùng các loại rau sống rất thú vị.
Hành trình khám phá kho tàng ẩm thực Việt Nam truyền thống, lắng nghe câu chuyện thú vị về sự khác biệt trong văn hóa của từng địa phương, chia sẻ bí quyết nấu ăn đến từ các đầu bếp chuyên nghiệp và gặp gỡ những vị khách mời có chung tâm hồn ăn uống. Đón xem chương trình Hành Trình Hương Vị được phát sóng vào lúc 19h40 Chủ Nhật hàng tuần trên kênh THVL1.