TV Show
Hương chúc An Giang
Chúc là một trong những loại cây đặc sản của vùng Bảy Núi, với mùi hương đặc trưng từ trái và lá. Lá chúc và trái chúc không chỉ được sử dụng như một gia vị để chế biến nhiều món ăn ngon mà còn dùng để sản xuất tinh dầu. MC Thúy Vi có cơ hội tìm hiểu cách làm tinh dầu lá chúc cũng như thưởng thức những món ngon kết hợp với lá chúc trong chương trình Việt Nam mến yêu.

Không biết tự bao giờ cây chúc đã hiện diện trong đời sống sinh hoạt và ẩm thực của bà con ở huyện Tri Tôn và thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Cây chúc cùng họ với chanh, là cây thân gỗ, cây trưởng thành có thể cao từ 2-10m. Thân cây chúc có gai ngang. Lá có hình tương tự số 8. Trái chúc tròn, vỏ khá dày, sần sùi và nhiều nếp nhăn, lúc còn non có màu xanh lục, khi chín có màu vàng. Đặc biệt, cả lá và trái chúc đều có mùi thơm đặc trưng.

Cây chúc dễ trồng, không cần chăm sóc kỳ công nhưng cây vẫn phát triển tốt, cho trái quanh năm nhưng rộ nhất là vào mùa mưa. Từ nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương và mùi thơm độc đáo mà trái chúc được tận dụng làm tinh dầu. Mùa chúc rộ trong năm số lượng trái nhiều và vỏ bóng dày là thời điểm sản xuất tinh dầu tốt nhất. Bình quân 1kg trái chúc thu được 300 đến 400 gam vỏ, chiết xuất được 12ml tinh dầu. 

Lá chúc cũng như trái chúc có mùi thơm đặc trưng nên được bà con An Giang sử dụng như một gia vị để chế biến nhiều món ngon, hấp dẫn như các món nướng kết hợp với lá chúc trong đó nổi tiếng nhất là gà đốt lá chúc, tôm nướng chấm muối ớt kết hợp với lá chúc. Cũng từ sức hút của loại gia vị này thôi, mà nhiều món ăn ở Bảy Núi thu hút rất nhiều thực khách.

Những vùng đất xinh đẹp và diệu kì, những câu chuyện văn hóa đỉnh cao, những món ăn độc đáo đầy dư vị – Một Việt Nam tươi đẹp và quyến rũ sẽ hiện dần qua những thước phim ấn tượng. Hãy đón xem Việt Nam mến yêu được phát sóng lúc 19h50 Thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục