Xuôi về vùng đất Tiền Giang, có một món ăn rất đặc sắc làm từ trái chuối sứ xanh mang tên chuối quết dừa. Chữ “quết” trong văn nói của người miền Tây có nghĩa là việc giã nhuyễn rồi trộn thành một hỗn hợp. Món ăn tuy dân dã, gắn liền với đời sống nhà quê nhưng cũng đong đầy nỗi nhớ mỗi khi nhắc về.
Để làm ra món chuối quết dừa ngon, chuối dùng nấu phải là chuối sứ xanh, thật già, gần chuyển sang chín, có vẻ ngoài tròn trịa, thẳng da. Và dừa trộn cùng chuối phải chọn những trái dừa xiêm, rám vỏ thì cơm dừa ăn mới ngọt mà không bị cứng.
Trước khi chế biến, người ta thường ngâm chuối vào nước để chuối ra bớt mủ và khi luộc sẽ sạch hơn. Sau khi luộc chuối chín, để nguội, đem trộn với dừa nạo, nêm nếm gia vị gồm muối, đường… rồi quết (giã nhuyễn) trong cối. Chuối quết xong thì múc ra dĩa, rắc đậu phông rang giã giập lên trên để trang trí và tăng độ béo bùi của món ăn.
Ăn kèm với chuối quết dừa còn có các loại rau vườn như lá cách, lá lốt, rau càng cua, rau diếp cá, rau thơm, húng lủi… Bên cạnh đó còn có bánh tráng và đặc biệt không thể thiếu bát nước chấm chua ngọt. Nước chấm chuối quết dừa ngon là loại được pha từ nước mắm, chanh, tỏi, ớt cùng nước cốt dừa sao cho có vị chua ngọt đậm đà vừa phải.
Với người Tiền Giang, chuối quết dừa không chỉ là món ăn vặt mà còn giúp no bụng trong những ngày mưa rã rít. Với du khách gần xa, món chuối quết dừa vừa lạ mà vừa quen, lạ vì có nhiều du khách chưa được nếm thử lần nào và quen vì tên gọi thân thuộc, dân dã của chính món ăn này.