Mắm kho nét đặc trưng của vùng sông nước Nam Bộ
Sự kết hợp giữa các nguyên liệu từ thịt, cá cùng với các loại rau ăn kèm. Mắm kho không chỉ là món ăn đảm bảo dinh dưỡng, mà còn tái tạo năng lượng cho cơ thể sau một ngày dài lao động mệt mỏi. Món ăn này không chỉ ngon bởi hương vị đậm đà mà nó còn gợi nhớ về những kỷ niệm nơi vùng quê sông nước.
Cách làm đơn giản nhưng đòi hỏi người đầu bếp phải tỉ mỉ. Bông súng đem nhặt sạch lớp vỏ bên ngoài rồi cắt khúc, rửa sạch, có thể ngâm nước đá để tăng độ giòn, thêm vào các gia vị cơ bản như tỏi, ớt, chanh, đường và nước mắm vào. Sau đó đổ tôm sú luộc, thịt nạc khìa xắt mỏng trộn đều cùng mắm kho. Nhiều đầu bếp khéo tay còn chăm chút rắc thêm rau răm, ớt đỏ thái chỉ, hành tây… vừa để trang trí vừa làm tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn. Một sự kết hợp tuyệt vời giữa các nguyên liệu, nhìn vào là phát thèm và muốn khám phá ngay mùi vị đặc trưng của bông súng hương đồng gió nội.