Ca cao được du nhập vào Việt Nam từ khá sớm và được trồng rộng rãi ở nhiều nơi, trong đó Đắk Lắk được đánh giá là có điều kiện phù hợp để phát triển giống cây này. Tỉnh Đắk Lắk cũng là địa phương có diện tích cây ca cao nhiều nhất so với các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.
Từ trái ca cao tươi có thể chế biên đa dạng các sản phẩm như sinh tố ca cao, bơ ca cao hay sô cô la nhưng phổ biến hơn cả là bột ca cao nguyên chất. Để làm nên bột ca cao phải qua nhiều công đoạn. Trái ca cao chín sau khi thu hoạch tách vỏ, lấy hạt cho vào thùng ủ lên men từ 5 đến 6 ngày tuỳ vào điều kiện thời tiết. Trong quá trình lên men phải đảo đều. Hạt ca cao lên men xong thì mang ra phơi nắng khoảng 5 đến 7 ngày. Sau đó đem rang rồi nghiền thành bột.
Cây ca cao không chỉ mang lại giá trị kinh tế cho bà con tại Đắk Lắk mà còn là sản phẩm du lịch góp phần quảng bá đặc sản địa phương. Được thưởng thức những sản phẩm từ ca cao, tham quan, tìm hiểu các công đoạn từ chăm sóc, thu hoạch, cho đến chế biến các sản phẩm từ ca cao là một trải nghiệm thú vị giữa một vườn ca cao.
Những vùng đất xinh đẹp và diệu kì, những câu chuyện văn hóa đỉnh cao, những món ăn độc đáo đầy dư vị – Một Việt Nam tươi đẹp và quyến rũ sẽ hiện dần qua những thước phim ấn tượng. Hãy đón xem Việt Nam mến yêu được phát sóng lúc 19h50 Thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1.