Lẩu thả ấn tượng từ tên gọi đến cách thưởng thức. Ngày trước món ăn này còn được người địa phương gọi là “gỏi thả”. Nguyên liệu của món ăn là các loại cá cơm, cá suốt, cá mai có nhiều ở khu vực này. Nhưng ngon nhất vẫn là cá mai. Qua thời gian, nhiều đầu bếp biến tấu cách điệu dần, trở thành món “lẩu thả” đặc sắc như ngày nay và gắn liền với đời sống người dân Bình Thuận.
Món lẩu thả được trình bày lên bàn ăn với đĩa cá tái chanh ướp ớt đỏ tươi ở giữa, xung quanh với thứ nước lèo thơm lừng, bắp chuối đỏ đựng rau xanh và xoài sống, khế, dưa leo, trứng chiên, thịt luộc xắt sợi. Cùng bánh tráng đập nhỏ, đĩa bún, tô nước mắm đặc quánh và đĩa ớt chanh tạo thành một món ăn vừa thơm ngon vừa hấp dẫn.
Để thưởng thức có thể ăn món này theo 2 cách là khô và nước. Sau khi cho mỗi nguyên liệu một ít vào chén, nếu chỉ ăn với nước mắm sẽ là món lẩu thả khô, còn cho thêm nước lèo nóng hổi trên bếp vào, vắt thêm tí chanh và vài lát ớt xắt sẽ là món lẩu thả nước.
Nồi lẩu bốc khói thơm ngon bên cạnh những thức ăn đi kèm được trang trí như những cánh hoa mang đến sự hấp dẫn như gọi mời, khiến ai cũng khó lòng cưỡng lại. Món ăn là sự hòa quyện của nhiều thành phần như tôm, cá, thịt heo, trứng và các loại rau củ khác. Tuy dung dị nhưng vẫn mang nét tinh tế, đậm đà.