Hết mùa mưa, nước ở ao hồ cạn dần. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để người dân dễ dàng bắt lươn. Còn rau ngổ là loài rau mọc hoang dại ở ao đầm. Từ những nguyên liệu gần gũi, dễ tìm đã làm nên nét bình dị của đồng quê trong văn hóa ẩm thực Đất Mũi. Một nồi lươn um rau ngổ béo ngậy thơm ngát, đơn giản vậy thôi mà đã làm say mê biết bao người.
Món lươn um rau ngổ nhất thiết phải có nước dừa tươi và nước cốt dừa khô. Lươn phải chọn con không to quá mà cũng không nhỏ quá vì lớn quá thì thịt nhiều nhưng xương cứng còn nhỏ quá thì dễ nát khi um. Món nước chấm cũng không khó làm nhưng làm sao để ra đúng vị lươn um thì cũng không đơn giản.
Đầu tiên tương đậu nành được vớt ra nghiền nhuyễn, sả băm nhừ với chút ớt cay, đậu phộng rang vàng sảy hết vỏ bỏ vào cối giã nhưng không được nát. Sau đó tất cả được bỏ chung vào một cái bát tô, đổ nước cốt dừa vào từ từ, dùng thìa khuấy đều lên sao cho sền sệt, nêm vào chút đường, muối.
“Con lươn trơn nhẩy trơn lù/ Đem um rau ngổ thổi ù khen ngon”. Nếu từng một lần thưởng thức vị ngọt của lươn hòa thêm vị béo của nước cốt dừa cùng vị nhẫn nhẫn của rau ngổ thì hẳn bạn cũng sẽ đồng tình cho rằng đây là một món ăn đặc sản. Cứ thế, lươn um rau ngổ trở thành món ăn ngon mà ai cũng phải nhắc tới mỗi khi có dịp về Cà Mau.