TV Show
MÓN NGON TỪ SEN ĐỒNG THÁP
Sen là loài hoa đồng nội thân thương, dân dã và đã trở thành hình ảnh quen thuộc, biểu trưng cho quê hương Đồng Tháp. Nhìn hoa sen mỏng manh nhưng bên trong là cả một nghị lực vươn lên từ bùn lầy.

Cây sen thường mọc dưới nước, thân hình trụ còn gọi là ngó sen, lá sen mọc lên từ đây, có cuống dài và tỏa tròn. Củ sen là phần thân rễ của cây sen bao gồm nhiều đoạn phình to liên kết với nhau giống như cây xúc xích. Hiếm có loài cây nào mà có nhiều lợi ích như cây sen. Hoa sen tô điểm cho cảnh sắc quê hương thêm phần rạng rỡ. Hạt sen bùi bùi còn tim sen đăng đắng có thể dùng làm trà trị chứng mất ngủ. Củ sen, ngó sen góp phần làm nên nhiều món ăn ngon. Thậm chí, đến lá sen cũng làm nên những món ăn đặc sản. Người dân đồng bằng từ lâu đã yêu cái hồn hậu của loài hoa sen và yêu cả những món ngon quê nhà có sự góp mặt của sen, để rồi tiếng lành đồn xa, sen đã trở thành thức quà không thể thiếu mỗi khi có dịp về thăm Đồng Tháp.

Trong những món ngon từ sen thì phải kể đến món canh củ sen hầm sườn non. Đây là món ăn chế biến khá đơn giản. Củ sen chọn loại có nhiều đốt. Nếu củ sen đã được bổ ra cần kiểm tra phần lỗ khí trong củ sen, nếu lỗ khí càng to thì củ sen càng chứa nhiều nước, mùi vị càng ngon hơn. Củ sen sau khi gọt vỏ thái lát vừa ăn, ngâm nước muối loãng và ít chanh để giúp sen không bị thâm. Sườn rửa sạch sau đó luộc sơ đổ phần nước đó đi. Sau đó đun sôi nước cho sườn hầm khoảng 15 phút rồi cho củ sen vào hầm thêm khoảng 15 phút nữa. Sau cùng cho cà rốt, nêm gia vị vừa miệng. Khi thấy món canh sườn củ sen chín cho thêm hành mùi tắt bếp.

Vào những ngày hè oi bức, món canh củ sen hầm sườn non với nước dùng ngọt lịm, củ sen dẻo mềm chứa đầy chất dinh dưỡng sẽ là món ăn thanh mát, giải nhiệt. Bên cạnh đó, đây còn là một trong những món bổ dưỡng, rất tốt cho người mới khỏi bệnh


Bình luận

Tin cùng chuyên mục