Tác phẩm điêu khắc rau củ quả
Cắt tỉa, trang trí đã trở thành một phần quan trọng trong ẩm thực. Một bữa tiệc sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi những món ăn ngon được bày biện, trang trí đẹp mắt. Ngày nay với sự học hỏi và sáng tạo không ngừng, các nghệ nhân đã đưa nghệ thuật cắt tỉa lên một tầm cao mới. Từ những phương pháp tạo hình hoa lá đơn giản, người nghệ sĩ đã sáng tạo ra những sản phẩm điêu khắc các loài thú hay hơn thế là tiểu cảnh. Những tác phẩm điêu khắc được làm từ 1 loại củ quả hoặc có sự kết hợp của rất nhiều loại củ quả khác nhau. Tất cả hòa quyện tạo nên một tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc.
Đầu bếp – nghệ nhân Đậu Xuân Dương tại chương trình “Việt Nam mến yêu”
Đầu bếp – nghệ nhân Đậu Xuân Dương chia sẻ: “Để có thể cho ra các tác phẩm điêu khắc có hồn, từ bước chọn nguyên liệu phải đảm bảo được độ tươi, da phải sáng, kích thước vừa đủ, không bị thâm đen, héo úa. Nếu không sản phẩm không những không được bắt mắt mà còn rất nhanh hỏng.”
Tác phẩm điêu khắc rau củ quả
Để có một sản phẩm cắt tỉa có hồn, ngoài việc nắm vững các kỹ thuật cắt tỉa cơ bản, người nghệ nhân còn phải trau dồi cho mình sự khéo léo, tư duy thẩm mỹ. Từ đó, mới có thể cho ra những tác phẩm bắt mắt thực khách. Tùy theo mục đích trang trí, những người thợ tài ba sẽ cắt tỉa, chạm trổ những con vật phù hợp lên món ăn, bữa tiệc. Tác phẩm càng nhỏ thì càng khó, càng đòi hỏi sự tỉ mỉ nhiều hơn. Vì chỉ cần lệch vài chi tiết thì tác phẩm sẽ không giữ được cái hồn mà tác giả muốn đặt vào.