Top Chef là chương trình truyền hình thực tế về “cuộc chiến” giữa các đầu bếp chuyên nghiệp để tạo ra những món ăn đẳng cấp. Chương trình đã thành công trên hơn 28 quốc gia trong suốt hơn 15 năm, đạt 2 giải thưởng Emmy danh giá, 1 giải Critics’s Choice Real TV Awards nhờ sự gắn kết giữa tinh hoa ẩm thực và tinh thần lan tỏa nền ẩm thực mang màu sắc bản địa dân tộc đến các quốc gia khác trên thế giới.
Với mong muốn mang đến một chương trình truyền hình thực tế quảng bá ẩm thực Việt vươn tầm quốc tế, Top Chef Việt Nam – Đầu bếp thượng đỉnh quay trở lại năm 2023 với mùa 3. Ở mùa này, chương trình mang thông điệp “Ghi dấu ẩm thực Việt trên bàn tiệc thế giới” cùng khát vọng tìm ra thế hệ đầu bếp đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế tiếp theo.
Ngay từ tập phát sóng đầu tiên, Top Chef đã tạo nên một “Đấu trường rực lửa” – hết sức căng thẳng và hấp dẫn. Chẳng cần những drama cãi cọ, tranh giành như những chương trình thực tế khác. Top Chef tạo nên sự hấp dẫn từ đề bài thi, sự hối hả dồn dập của thời gian, sự đánh giá chuyên môn từ Ban giám khảo kì cựu. Tất cả tạo nên tập 1 của Top Chef đầy thu hút và ấn tượng.
Trong phần Thử thách Loại trừ của tập 1 Top Chef Việt Nam 2023, Giám khảo chuyên môn Đào Anh Tuấn – Chủ tịch Công ty Cổ phần FnbChain mang tới tờ 100 USD, đại diện cho đề bài: Nấu món ăn đường phố có giá trị 100 USD trong vòng 90 phút. Top 16 đầu bếp sẽ chia thành 8 đội thi đấu với nhau.
Món ăn được Giám khảo không ngớt lời khen ngợi là ‘Gan ngỗng nước lèo’ của đầu bếp Lê Thị Tường Vi và Đặng Trần Ngọc. Hương vị chính của món này là nước dùng của bún cá Châu Đốc kết hợp với vị béo nhẹ nhàng của gan ngỗng. Chef Nguyễn Trần Vinh cùng đồng đội Nguyễn Chí Tâm nhanh chóng thống nhất ý tưởng thực hiện món ‘Bánh bột lọc xốt bơ nước mắm. Bánh bột lọc được bài trí trên chiếc bánh tráng mang lại cảm nhận như cơm dừa khi thưởng thức nhưng thực tế lại được làm từ con mực. Cả hai cặp đầu bếp này đều dẫn đầu ở thử thách Loại trừ. Ngang tài, ngang sức song sau khi họp bàn kĩ lưỡng, Ban Giám khảo đã thống nhất chiến thắng thuộc về Nguyễn Trần Vinh và Nguyễn Chí Tâm.
Hai Đầu bếp Nguyễn Quốc Trường và Đặng Văn Cường quyết định chế biến món ‘Vịt đồng bào xông khói vị phá lấu’. Mắc lỗi nghiêm trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm khi chế biến thịt vịt theo kiểu tái. Đầu bếp Đặng Văn Cường – người trực tiếp chế biến món ăn này phải gói dao ra về ngay tập đầu tiên.
Bên cạnh dàn thí sinh chất lượng, chương trình quy tụ Host và Ban Giám khảo nổi tiếng và uy tín. Theo đó, Hoa hậu H’Hen Nie là Host của Top Chef mùa 3. Các giám khảo ở tập 1 này bao gồm: Chef Peter Cường Franklin, Đào Anh Tuấn, Chef Luke, Chef Alain Nguyễn.