Đặc thù vị trí địa lý với hệ thống rừng ngập mặn rộng lớn nên trữ lượng tôm ở Cà Mau rất lớn. Trong đó phải kể đến tôm đất, được ví là viên ngọc ẩn của vùng sông nước này. Đi đôi với sản vật này, nghề làm tôm khô đã hình thành ở Cà Mau qua hàng trăm năm và được duy trì, phát triển đến tận ngày nay.
Tôm khô Cà Mau hiện nay đa phần được sản xuất thủ công truyền thống. Muốn làm được món tôm khô ngon, người làm thường chọn tôm tươi, còn sống. Tôm khô được làm từ nhiều loại tôm khác nhau như tôm biển, tôm sú, tôm đất… Tôm nguyên liệu sau khi đánh bắt về mang đi rửa sạch rồi luộc với nước muối vừa đủ độ mặn cho vừa chín tới rồi vớt ra để ráo nước. Sau đó đem phơi dưới nắng tự nhiên. Khi tôm đạt độ khô vừa đủ sẽ được tách vỏ bỏ đầu để lấy phần thịt. Sau đó, tôm khô được phân loại và đóng gói.
Với thế mạnh về địa lý, nguồn nguyên liệu sẵn có cùng làng nghề truyền thống trăm năm, nghề làm tôm khô đã và đang góp phần tạo kinh tế ổn định cho bà con Cà Mau. Không chỉ vậy, nghề làm tôm khô với dấu ấn trăm năm tuổi đã trở thành nét văn hóa đặc trưng của cộng đồng dân cư nơi đây.
Những vùng đất xinh đẹp và diệu kì, những câu chuyện văn hóa đỉnh cao, những món ăn độc đáo đầy dư vị – Một Việt Nam tươi đẹp và quyến rũ sẽ hiện dần qua những thước phim ấn tượng. Hãy đón xem Việt Nam mến yêu được phát sóng lúc 19h50 Thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1.