Cố đô Huế chứa đựng trong mình nhiều di sản văn hóa đặc trưng nổi bật, đặc biệt tiêu biểu là văn hóa ẩm thực Huế với trên 1.700 món ăn, bao gồm ẩm thực cung đình, ẩm thực dân gian, ẩm thực chay.
Trong đó, bánh trái cây nổi bật lên với hình thù và màu sắc bắt mắt. Gọi là bánh trái cây, nhưng nguyên liệu chính tạo nên món ăn này lại là đậu xanh. Trải qua quá trình chế biến tỉ mỉ, khéo léo và tốn nhiều công sức của nghệ nhân để tạo nên một loại bánh tái hiện sinh động các loại trái cây khác nhau. Vừa bắt mắt, vừa ngon miệng.
Với hơn 20 năm kinh nghiệm bếp bánh, Đầu bếp Nguyễn Thị Thiên Hương chia sẻ: “Nguồn gốc của loại bánh trái cây này là từ trong Cung đình Huế, sau này mới dần phổ biến rộng ra cho người dân vì nguyên liệu cũng rất dễ tìm và bình dân.”
Để làm được loại bánh trái cây đòi hỏi phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Từ sên đậu xanh đã nấu và xay nhuyễn, nhuộm màu tự nhiên từ lá dứa hay lá cẩm, tạo hình thành các loại trái cây mong muốn. Cuối cùng, tráng qua một lớp rau câu để giữ màu sắc, tạo độ bóng. Uống một ngụm trà, cắn một miếng bánh trái cây. Sau lớp vỏ rau câu bên ngoài dẻo dẻo, là lớp nhân đậu xanh bên trong bùi, ngọt. Ta như cảm nhận được trọn vẹn sự thanh tao và tinh tế mà người dân xứ Huế đã gửi gắm trong món bánh bình dị này.
Những vùng đất xinh đẹp và diệu kì, những câu chuyện văn hóa đỉnh cao, những món ăn độc đáo đầy dư vị – Một Việt Nam tươi đẹp và quyến rũ sẽ hiện dần qua những thước phim ấn tượng. Hãy đón xem Việt Nam mến yêu được phát sóng lúc 19h50 Thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1.