Là linh hồn của phá Tam Giang, đầm Chuồn là nơi tập trung nhiều người dân sinh sống và đánh bắt hải sản hàng năm lớn nhất.
Chẳng khó để ta đón một thuyền của người dân bắt đầu hành trình lênh đênh trên đầm phá và trải nghiệm một ngày của người dân làng chài.
Sông nước Phá Tam Giang nuôi sống rất nhiều loài thủy sản. Chính nguồn nước lợ đã làm cho tôm cá ở đầm phá Tam Giang có được phong bị đặc biệt riêng. Tự bao đời nay, người dân nơi đây coi đó là nguồn sống của mình.
Người dân khai thác thủy hải sảng từ tháng 4 đến tháng 9
Cá kình là loài cá duy nhất chỉ có tại vùng đầm phá này. Điều đặc biệt, chỉ khi trời yên biển lặng từ tháng Tư đến tháng cuối tháng 9, cá kình mới xuất hiện. Mùa thu hoạch cá kình vì thế cũng chỉ rơi vào một vài tháng trong năm trước khi bão về.
Cá kình là đặc sản có 1 mùa trong năm.
Bánh khoái cá kình là món ăn đặc sản mà bạn không thể bỏ qua. Kèm với rau sống và bột đi kèm, món bánh khoái cá kình ròn rụm mà vẫn giữ vị thơm của riêng của cá. Món chỉ có vào mùa thu hoạch cá kình nếu ai đang có kế hoạch du lịch đến Huế thì nhớ ghé qua Đầm Chuồn để thưởng thức.
Bánh khoái cá kình là đặc sản của phá Tam Giang.
Khi hoàng hôn buông xuống, nước óng ánh sắc vàng. Đó là khoảnh khắc đẹp nhất trong ngày để ta chiêm ngưỡng hêt vẻ huyền bí của phá Tam Giang. Người dân làng chài quanh năm sống trên những con sóng, mùa nước.
Một lần đến đây cũng để ta hiểu vì sao những người dân chài lưới bao đời qua vẫn gắn bó cuộc đời mình trên từng con sóng nước, những chòi canh và đợi mong từng mùa tôm cá về. Đó là hành trình của Việt Nam mến yêu, còn bạn thì sao? Hãy đến và tự mình trải nghiệm nhé.
Chương trình Việt Nam mến yêu được phát sóng vào lúc 19h50’, thứ 7 hàng tuần trên kênh Truyền hình Vĩnh Long 1. Cảm ơn Hãng điều hòa Casper đã đồng hành cùng chương trình