TV Show
Vịt nấu chao – đặc sản Cần Thơ
Mỗi miếng thịt để lại trong ta dư vị ngọt, bùi, thơm, ngậy của chao, nước cốt dừa, vị nồng cay của gừng, tiêu, ớt, tỏi, vị dịu mát của các vị rau. Món ăn này thường sẽ ăn kèm với rau, bún và mì như món lẩu.

Được thiên nhiên ưu đãi, thời tiết ôn hòa, miền Tây là nơi thích hợp nuôi trồng nhiều loại động thực vật. Hầu như trong vườn nhà nào cũng đều có dăm ba con gà, con vịt để dành ăn quanh năm. Nguồn nguyên liệu tuy đơn giản nhưng bằng sự sáng tạo, bà con đã chế biến ra nhiều món ăn thơm ngon, mang đậm nét đồng quê. Trong đó phải kể đến món vịt nấu chao. Đây là món ăn đặc sản ở Cần Thơ đậm chất miền Tây sông nước mà ai cũng phải nhớ mãi cái hương vị độc đáo này. Vịt nấu chao Cần Thơ từng lọt top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố.

Những nguyên liệu để tạo nên món vịt nấu chao

Cách chế biến cũng rất đơn giản nhưng không phải nơi nào cũng làm ra được đúng vị của món ăn trứ danh này như ở Cần Thơ. Vịt được dùng là con vịt đồng, được rửa sạch, sơ chế cùng gừng và rượu. Chao – “linh hồn” của món ăn – sẽ được ướp cùng với những miếng thịt vịt đã chặt nhỏ trước khi đem đi hầm. Vịt chặt miếng vừa phải, ướp gia vị: chao, bột nêm, tỏi, tiêu, ớt, nước cốt dừa vừa đủ rồi đưa vào nấu. Bên trong món ăn còn có khoai môn, huyết và nấm rơm. Khoai môn sau khi gọt vỏ, được cắt vuông miếng cỡ bao diêm, ngâm nước rồi vớt ra để ráo, chiên hơi vàng, trông rất hấp dẫn. Khi thịt vịt hầm vừa chín tới thì cho khoai, hành tây, nấm rơm búp vào để sôi khoảng 15 phút rồi nhấc xuống.

Đặc sản Cần Thơ – Vịt nấu chao

Khi ăn sẽ cho hỗn hợp vào lẩu để ngọn lửa liu riu. Các loại rau cải xanh, cải cúc, rau muống trắng, tàu hủ, bún tàu hay mì sợi cho xen lẫn vào, ăn tới đâu nhúng tới đó. Có người thích ăn thêm hột vịt lộn đập thẳng vào nồi hay rau diếp cá, rau cần, cù nèo, giá đậu xanh… 


Bình luận

Tin cùng chuyên mục