Cười banh nóc
Vì sao Bill Gates tuyển người lười?
Bởi vì người chăm chỉ + thông minh thì sẽ làm lãnh đạo, còn người lười biếng + thông minh thì sẽ sáng tạo.

Tôi luôn chọn những người lười biếng làm những việc khó khăn. Bởi vì họ luôn biết cách tìm ra những con đường dễ dàng nhất để thực hiện nó”. Câu nói của Bill Gates có thể khiến nhiều người ngạc nhiên, nhưng video clip dưới đây sẽ giải thích điều đó một cách hài hước.

Video Khi trình độ lười đại đến cảnh giới

Trong video, những người đàn ông thực hiện những cú tung ném đồ vật từ xa đến vị trí của nó vô cùng chính xác, bởi vì anh ta lười di chuyển và làm nhiều thao tác. Nói vậy, nhưng phía sau những cú ném thành công ấy là hàng ngàn lần tập luyện. Bởi thế, video và sự lựa chọn của Bill Gate thực ra đều đang nói về một thứ khác: tài năng và sự sáng tạo.

Tôi cũng đã có trải nghiệm về việc này. Thầy giáo dạy nhạc của tôi dạy nhạc rất giỏi, thẩm âm rất siêu, nhưng thầy luôn chỉ là người đứng sau và dạy nhạc. Thầy nói thầy lười. Tôi không hiểu điều đó, nhưng nghĩ sâu hơn, với cái nhìn của thầy về thế giới âm nhạc, có lẽ thầy không muốn là người sáng tác hay biểu diễn. Ngược lại, thầy có sự am hiểu sâu sắc về cấu trúc âm nhạc và có cách dạy chi tiết đến mức tôi cực kì ấn tượng và nhớ lâu tất cả những gì thầy dạy. Và thầy không hề lười dạy tôi, lại còn miễn phí.

Tính từ lười biếng thật ra không thật ám chỉ một người không muốn làm gì cả, mà chỉ là một người không muốn làm loại công việc nào đó đang được đề cập trong tình huống.

Nếu như tính từ lười biếng thực sự được dùng để đánh giá thấp về một con người, thì sẽ không có máy rửa bát, máy cày, máy giặt…sẽ không có các loại máy móc được tạo ra để thay thế lao động trong những hoạt động kém thú vị với sáng tác gia.

Một bài báo đã phân tích rằng “Ngoài Gates, các nhà lãnh đạo đại tài cũng luôn chọn những người lười biếng + thông minh làm phó tổng tham mưu cho mình. Vì sao? Đơn giản vì người thông minh + chăm chỉ chính là những người lãnh đạo và họ sẽ cần đến một người lười biếng để thúc đẩy nhanh tiến độ công việc và khám phá ra những con đường mới để đi mà đại đa số người bình thường hay chăm chỉ đều không nghĩ ra được.”

Vân Sam (tham khảo anhdaden, cộng đồng designer, genk)


Bình luận

Tin cùng chuyên mục